Clip: Thú vị nghề nuôi “vỗ béo” cua mẹ
Hơn 12 năm gắn bó với nghề “vỗ béo” cua mẹ (hay còn gọi là sản xuất cua mẹ ốp trứng), anh Nguyễn Văn Niêm (ngụ khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) cho rằng đây là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần người nuôi có tính tỉ mỉ thì tỷ lệ thành công rất cao. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ của nghề này rất rộng, nếu sản xuất đạt chất lượng có thể xuất bán cho các thị trường trong và ngoài nước, đem lại thu nhập khá lớn.
Anh Niêm đang vệ sinh cua mẹ
Để thực hiện mô hình này, điều đầu tiên là nông dân cần chuẩn bị thùng để gièo cua, hệ thống oxy. Sau đó, đến khâu quan trọng nhất là chọn cua mẹ.
“Cua mẹ cần phải chọn những con cua khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng từ 450-600gr, đầy gạch và có màu sáng xanh. Sau khi chọn được cua mẹ thì tiến tiến hành vệ sinh, cắt 1 mắt trái của cua, cho vào bể chứa có chạy oxy để hỗ trợ cho cua. Thức ăn của cua cũng khá đơn giản, có thể tận dụng cá loại cá tạp, ốc,.. có sẵn ở địa phương. Sau thời gian chăm sóc từ 10-20 ngày, cua bắt đầu sinh sản, sau đó dưỡng lại từ 5-7 ngày là có thể xuất cua bán” – anh Niêm chia sẻ.
Cua mẹ đã có trứng và có thể xuất bán
Cũng theo anh Niêm, với kinh nghiệm nhiều năm hiện anh có thể nuôi đạt tỷ lệ từ 70-80% và xuất bán đi khắp các tỉnh, có cả các tỉnh ở miền Trung. Mỗi con cua mẹ sau khi có trứng đạt chất lượng sẽ được bán nguyên con cho các trại sản xuất cua giống. Tại đây, mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, đạt từ 200-500 con cua con.
Mỗi con cua mẹ được nuôi trong một thùng riêng với chế độ chăm sóc tỉ mỉ
Với mô hình này, bình quân mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50-70 con cua mẹ, giá mỗi con giao động từ 1,5-2 triệu đồng tùy thời điểm, trừ chi phí mỗi tháng anh lãi 20-30 triệu đồng.
Cũng là một hộ theo nghề “vỗ béo” của mẹ, chị Nguyễn Thị Mộng Thu (ngụ cùng khóm 5), cho biết: Cua gạch sau khi mua về sẽ được bỏ vào các thùng nhựa, mỗi thùng một con để nuôi vỗ. Khi cua chưa đẻ trứng thì mỗi ngày vệ sinh cua mẹ một lần, thay nước một lần. Khi cua đã ốp trứng thì mỗi ngày chỉ thay nước 2 lần và không vệ sinh.
Một ốp trứng cua đạt chuẩn
Anh Niêm thu lãi từ 20-30 triệu đồng/tháng nhờ nghề “vỗ béo” cua mẹ
Theo các hộ làm nghề, với lợi thế gần biển, độ mặn nước đáp ứng để nuôi cua mẹ từ 25-30 phần ngàn nên rất phù hợp phát triển mô hình. Đặc biệt, đối với huyện Năm Căn nguồn cua mẹ được cung cấp đa dạng và nhiều chủng loại, chất lượng cua trên địa bàn cũng đã được khắp nơi tin tưởng. Đây sẽ là mô hình hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong thời gian tới.
Khi cua mẹ mới đẻ, trứng có màu vàng, khoảng 5 ngày sẽ chuyển màu cam, 8 ngày thì chuyển sang màu xám, 10 ngày chuyển sang màu đen như thế này
Nói về hiệu quả mô hình, ông Tạ Trường Giang – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Năm Căn, khẳng định: “Hiện tại nhu cầu mua cua mẹ của thị trường tăng cao, vì thế Hội nông dân thị trấn sẽ kết hợp với các Chi hội vận động các hộ thành lập tổ hợp tác để nâng cao chất lượng và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đồng thời, tạo điều kiện để cho các hộ nuôi tiếp cận với các nguồn vốn, nâng cao quy mô sản xuất”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Quốc Duẫn - Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Năm Căn, cho biết: “Để phát triển nghề này trong thời gian tới Phòng NNPTNT huyện sẽ phối hợp với các địa phương để rà soát, thống kê lại số hộ thực hiện mô hình này, có kế hoạch tập huấn kỹ thuật, nhằm hạn chế rủi ro cho bà con. Đồng thời, hỗ trợ bà con thành lập những tổ hợp tác để đưa nghề sản xuất cua mẹ phát triển hơn trong tương lai”.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.