Chủ đề nóng

Đưa nhanh nguồn vốn đến hộ nghèo trong dịch bệnh

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 25/06/2021 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến phục vụ khách hàng, Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn đã tập trung các giải pháp huy động nguồn vốn, giải ngân kịp thời vốn chính sách đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Bình luận 0

Nhiều hộ thoát nghèo

Gia đình ông Dương Văn So (ở thôn Bản Lài, xã Chu Hương, huyện Ba Bể) hiện đang nuôi đàn dê gần 20 con, đây là thành quả lao động sản xuất sau hơn 1 năm được vay vốn nguồn chính sách xã hội.

Ông Dương Văn So chia sẻ: Được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng, gia đình ông tập trung nuôi dê. Ban đầu, ông mua 6 con về nuôi, đến nay dê cái đã sinh sản được 19 con. Nuôi dê cũng có phần vất vả nhưng tính đến lợi nhuận thì hơn chăn nuôi các con vật khác.

Đưa nhanh nguồn vốn đến hộ nghèo trong dịch bệnh - Ảnh 1.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể thăm mô hình nuôi gà của hộ vay Bùi Văn Thiều ở xã Chu Hương (Ba Bể, Bắc Kạn). Ảnh: Đức Thịnh

"Những năm qua, nguồn vốn vay tín chấp từ Ngân hàng CSXH là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo cho chị em phụ nữ trong xã. Năm 2020, đã có 3 hội viên phụ nữ xã Vi Hương thoát nghèo một phần nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH".

Chị Lê Thị Hiền - Chủ tịch Hội Phụ nữ

xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn

Tương tự ông Dương Văn So, nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH đã giúp gia đình chị Lục Thị Dung, (thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông) vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế.

Năm 2017, từ 50 triệu đồng vốn vay, vợ chồng chị Dung mua được 1 con trâu cái, 1 con trâu nhỡ và 3 con lợn. Nhờ mát tay chăn nuôi đàn lợn phát triển tốt, sau 4 tháng chị Dung bán được 15 triệu đồng, năm sau trâu cái sinh con, cùng với nguồn thu từ làm thêm đã giúp gia đình chị Dung trả dần tiền gốc vay và thoát khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Theo chị Lê Thị Hiền - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vi Hương: Những năm qua, nguồn vốn vay tín chấp từ Ngân hàng CSXH Bạch Thông là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo cho chị em phụ nữ trong xã. Tính đến đầu tháng 4/2021, đã có 208 hội viên phụ nữ xã Vi Hương vay theo 7 chương trình khác nhau với tổng dư nợ hơn 7,7 tỷ đồng. Trong đó, có 28 hội viên thuộc hộ cận nghèo vay với dư nợ 1,6 tỷ đồng, 56 hội viên thuộc hộ nghèo vay với dư nợ gần 2,6 tỷ đồng. Nguồn vốn vay này luôn được Hội quản lý, kiểm tra chặt chẽ để nâng cao hiệu quả sử dụng. Năm 2020, đã có 3 hội viên phụ nữ xã Vi Hương thoát nghèo một phần nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH.

Giải ngân vốn kịp thời

Với các giải pháp thiết thực, đồng bộ, đến nay 15 chương trình cho vay với tổng vốn dư nợ trên 306 tỷ đồng mà Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể đang triển khai đều đem lại hiệu quả.

Ông Đinh Việt Cường - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể cho biết: Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể thời gian qua là đã phủ kín địa bàn từ thôn ven đường đến xóm bản trong vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đạt 100% khu vực dân cư có đầu mối giao dịch trực tiếp với ngân hàng.

Cùng với việc phủ sóng tín dụng chính sách khắp địa bàn rộng lớn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể đã đẩy mạnh cho vay ủy thác thông qua các tổ chức hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh nên đã chuyển tải kịp thời, đầy đủ nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn các chương trình tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Ông Hà Sỹ Côn - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn cho biết: Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn đã tập trung các giải pháp huy động nguồn vốn, giải ngân kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo.

Đáng chú ý, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngân hàng đã tích cực phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai kịp thời nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân giảm thiểu khó khăn do đại dịch Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Kạn đã cho gia hạn nợ đối với 548 hộ vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19 với số tiền 13,5 tỷ đồng; giải ngân cho vay hơn 399 tỷ đồng với 8.289 hộ vay vốn. Trong đó, dư nợ cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn chiếm nhiềm nhất, đạt trên 134 tỷ đồng đầu tư cho 2.892 hộ; kế đến là chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 90 tỷ đồng với 1.653 hộ vay vốn; cho vay hộ cận nghèo hơn 82.9 tỷ đồng với 1.191 hộ vay… 

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem