Chủ đề nóng

Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn

San Nguyễn Thứ bảy, ngày 29/04/2017 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp tìm biện pháp giúp ngành chăn nuôi sáng ngày 28.4, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã đồng tình với kiến nghị của Bộ NNPTNT xem xét việc dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các cơ quan, đoàn thể vào cuộc giải cứu thịt lợn, chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, việc tạm dừng các hoạt động này sẽ tạo thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, nguy cơ “thực phẩm không an toàn” quay lại thị trường nội địa.

Hằng năm có một khối lượng lớn sản phẩm động vật, thuỷ sản được tạm nhập tái xuất qua Việt Nam xuất sang các nước xung quanh, chủ yếu là vào cảng Hải Phòng, cảng Cái Lân và xuất sang Trung Quốc, đây cũng chính là thị trường của các sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản nước ta. Cụ thể năm 2016, tạm nhập tái xuất khoảng 4,6 triệu tấn so với 5,2 triệu tấn thịt các loại của ngành chăn nuôi.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chia sẻ những khó khăn của người chăn nuôi và đồng tình cao với giải pháp mà Bộ NNPTNT kiến nghị, đặc biệt là giải pháp tạm dừng tái xuất mặt hàng thực phẩm có liên quan đến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản trong nước và kiểm soát chặt hơn hoạt động nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi dựa trên các hàng rào kĩ thuật để hạn chế các sản phẩm chăn nuôi không đáp ứng yêu cầu kĩ thuật vào thị trường Việt Nam.

Ông Bùi Đức Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, việc tạm nhập, tái xuất về nguyên tắc hàng hoá sẽ không vào được Việt Nam, nhưng không loại trừ có những sản phẩm được tuồn ra ngoài trót lọt chủ yếu là nội tạng. “Số lượng tạm nhập, tái xuất không phải là lớn nhưng chúng tôi cũng nhất trí quan điểm là tạm dừng mặt hàng thịt lợn và một số mặt hàng khác. Bộ cũng sẽ xem xét chặt chẽ các mặt hàng nhập khẩu thịt lợn để khẳng định số lượng là không tăng” – ông Hải cho hay.

Theo quy định, hàng hoá thuộc diện tạm nhập, tái xuất được lưu tại Việt Nam không quá 60 ngày (có gia hạn thêm không quá 30 ngày); được giám sát bởi Hải quan và đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm tra bệnh dịch ở khu vực Hải quan cửa khẩu nhập hàng. Hàng tạm nhập phải được lưu kho bãi của doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn, nếu bán tại Việt Nam phải thực hiện các nghĩa vụ thuế bắt buộc.

Tuy nhiên, không chỉ thịt lợn và phụ phẩm, nhiều hàng hoá tạm nhập tái xuất thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tiêu thụ trong nước đã được tuồn ra ngoài thị trường, tiêu thụ trót lọt. Do không phải đóng thuế nên giá các mặt hàng này rẻ hơn so với mặt bằng giá chung của thị trường khá nhiều. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến thị trường thịt trong nước và tạo cuộc chiến cạnh tranh giá cho hàng Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem