Chủ đề nóng

Được “cầm tay, giao vốn”, người A rem biết nuôi trâu, bò

Nguyễn Ngọc Thứ sáu, ngày 27/10/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình) có điều kiện đầu tư nuôi trâu bò, cho con cái ăn học đàng hoàng.
Bình luận 0

Gian nan “cõng vốn” lên bản người A Rem

Trước đây, đường vào bản A Rem phương tiện đi lại rất khó khăn. Từ động Phong Nha lên bản A Rem chỉ khoảng 39km nhưng ô tô  cũng phải “bò” mất nửa ngày. Người A Rem còn khá nhiều quan niệm lạc hậu. Dù ngày ấy nhiều lần đi về tay trắng, song cán bộ tín dụng không ngừng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con đổi mới nếp nghĩ, cách làm, vay vốn sản xuất.

Được vay vốn ưu tín dụng ưu đãi, gia đình anh Đinh Cất (người A Rem) đã đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả. Ảnh: N.N

Với 15 chương trình tín dụng đang triển khai, đến nay đã có trên 79.537 lượt hộ gia đình trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay vốn. Trong đó, có 41.029 lượt hộ lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn, 10.970 học sinh, sinh viên có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp...

Ông Nguyễn Chí Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo sát người dân để “cầm tay chỉ việc”, nói cho dân hiểu và làm theo. Từ đó, người dân sẽ tích lũy được vốn kiến thức để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. So với thời điểm 2003, số hộ của bản đã tăng gần gấp đôi với 97 hộ, có 91 hộ đồng bào dân tộc. Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã đến với 62 hộ gia đình nơi đây.

Điển hình như gia anh Đinh Cất cũng từ nhờ vay 4,5 triệu đồng chương trình Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi năm 2004, đến nay, đã có một gia tài với 7 bò, đàn dê 15 con. Hay hộ ông Đinh Rầu vay 5 triệu đồng chương trình Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi bò, lợn, nay đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của bản... Hiện gia đình ông nuôi 10 con bò, 10 con lợn, ngoài ra ông còn nuôi thêm ngỗng...

Gần 80.000 lượt hộ được vay vốn ưu đãi

Nhìn lại hành trình 15 năm, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Trần Quang Vũ khẳng định Ngân hàng CSXH đã góp phần cùng huyện thực hiện chủ trương giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho tầng lớp nhân dân có thu nhập thấp, bộ phận dân cư ở các vùng miền khó khăn, vùng sâu, vùng 1vxa. Từ việc sử dụng hiệu quả vốn vay Ngân hàng CSXH đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 24,0% năm 2005 xuống còn 9,85% năm 2016 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm. Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,1 triệu đồng, tăng gấp 10 so với năm 2002.

Với phương châm tranh thủ tối đa nguồn vốn từ trung ương, tích cực huy động vốn từ ngân sách địa phương, huy động vốn từ Tổ tiết kiệm và vay vốn và tiết kiệm từ dân cư, sau 15 năm hoạt động, đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch đang quản lý tổng dư nợ: 431,341 tỷ đồng, tăng so với năm 2002 là 399,719 tỷ đồng, nợ quá hạn và nợ khoanh là 639 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,15%/ tổng dư nợ. Đến nay đã có trên 79.537 lượt hộ gia đình trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay vốn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem