Chủ đề nóng

Dương Thuý Vi: "Nếu sợ mất mặt, tôi đã không theo đuổi wushu đến ngày hôm nay"

Tuệ Minh Thứ tư, ngày 27/09/2023 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi giành tấm HCĐ kiếm thuật - thương thuật ASIAD 2023, nữ võ sĩ wushu Dương Thuý Vi bày tỏ cùng giới báo chí: "Tôi đến đây để biểu diễn, để thể hiện hết những gì tốt nhất của mình chứ không nghĩ tới huy chương".
Bình luận 0

Dương Thuý Vi: "Tôi tập luyện còn căng hơn khi thi đấu"

Chiều nay (27/9), nữ võ sĩ wushu Dương Thuý Vi đã mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam một tấm HCĐ biểu diễn kiếm thuật - thương thuật.

Chiến thắng của Dương Thuý Vi vô cùng kịch tính khi kết thúc nội dung kiếm thuật vào buổi sáng, cô đạt 9,700 điểm và chỉ xếp thứ 6/11. Nhưng tới bài thương thuật buổi chiều, Dương Thuý Vi đã được các trọng tài đánh giá cao, chấm 9,726 điểm, xếp thứ 2/11.

Dương Thuý Vi: "Nếu sợ mất mặt, tôi đã không theo đuổi wushu đến ngày hôm nay" - Ảnh 1.

Dương Thuý Vi nhận HCĐ ASIAD 2023 nội dung kiếm thuật - thương thuật. Ảnh: Quý Lượng

Với tổng điểm 19,426 cho hai bài kiếm thuật - thương thuật, Dương Thúy Vi đã lội ngược dòng ngoạn mục giành HCĐ, hơn VĐV Hàn Quốc đứng thứ 4 là Seo Heeju (19,423) đúng 0,003 điểm - một con số vô cùng nhỏ đủ nói lên sự khắc nghiệt trong cuộc cạnh tranh một tấm huy chương Á vận hội năm nay.

HCV kiếm thuật - thương thuật ASIAD thuộc về Lai Xiaoxiao (19,600 điểm). Kiani Zahra (được thêm 9,716 điểm bài thương thuật, qua đó đạt tổng điểm 19,436 điểm) giành HCB.

Sau khi nhận HCĐ, Dương Thuý Vi đã có cuộc trao đổi với báo chí tại Hàng Châu (Trung Quốc). Điều giới báo chí tò mò là không biết Dương Thuý Vi có chịu nhiều áp lực không khi nhận kết quả kiếm thuật không tốt? Đáp lại Dương Thuý Vi chia sẻ:

"Tôi đến ASIAD 2023 mà không nghĩ tới huy chương. Điều tôi hướng tới là màn trình diễn, biểu diễn, thể hiện hết mình trên thảm đấu. 

Ở nội dung kiếm thuật, tôi thi đấu đầu tiên và kết thúc bài thi của mình, tôi cảm thấy rất hài lòng với bản thân khi không bị điểm trừ. Sau đó, tôi không xem các VĐV còn lại thi đấu và cũng không biết mình xếp thứ 6 cho đến khi mọi người nhắn tin động viên liên tục vào buổi trưa.

Thực ra tôi có cảm thấy buồn gì đâu mà trái lại, hoàn toàn thoải mái. Tôi vẫn uống cafe, vẫn ăn bánh kẹo... làm những gì mình thích y như khi ở nhà một cách rất tự nhiên. Tôi tự nhủ mình cố lên, cố hơn nữa trong bài thi thương thuật buổi chiều.

Sau bài thi thương thuật, tôi cảm thấy mãn nguyện. Dù có được huy chương hay không không quan trọng. Điều quan trọng là tôi đã thể hiện tốt nhất những gì mình có thể trên thảm đấu".

Dương Thuý Vi: "Nếu sợ mất mặt, tôi đã không theo đuổi wushu đến ngày hôm nay" - Ảnh 3.

Dương Thuý Vi đã giành huy chương ở kỳ ASIAD thứ 3 liên tiếp. Ảnh: Quý Lượng

Trong quá khứ, Dương Thuý Vi từng giành HCV ASIAD 2014 và tiếp theo là HCĐ ASIAD 2018. Vậy trạng thái, cảm giác khi bước vào thảm đấu khi đã 30 tuổi tại ASIAD 2023 có gì khác biệt? phóng viên hỏi và Dương Thuý Vi bày tỏ:

"Tấm HCV đã trôi qua 9 năm rồi khi tôi mới 21 tuổi. Trước đó, khi 20 tuổi tôi đã có HCV SEA Games, HCV thế giới, đầy đủ cả và nhiều người dã khuyên tôi nghỉ thời điểm đó là đẹp!

Thực lòng, nếu sợ mất mặt, tôi đã không theo đuổi wushu đến tận hôm nay. Với tôi, 21 hay 30 tuổi chỉ là con số thôi. Một số người mới quen, khi tôi nói tôi 30 tuổi không ai tin, thậm chí còn nghĩ tôi là một VĐV trẻ (cười). Có lẽ do tập luyện thể thao, tinh thần tốt nên tôi trẻ lâu.

Khi bước lên thảm đấu là tôi được tận hưởng với đam mê của mình, tôi làm lại từ đầu, như thể lần đầu tiên thi đấu vậy. Tôi chỉ tập trung hoàn toàn vào từng động tác kỹ thuật của mình sao cho hoàn hảo nhất mà thôi".

Trong suy nghĩ của tôi không có những thành tích, những tấm huy chương trước đó. Nếu tôi nghĩ tới huy chương, tới việc mình đã từng là nhà vô địch thế giới, ASIAD, SEA Games... thì những gì thầy cô chỉ dạy, những gì tôi tập luyện sẽ "biến" mất hết".

Dương Thuý Vi: "Nếu sợ mất mặt, tôi đã không theo đuổi wushu đến ngày hôm nay" - Ảnh 4.

Dương Thuý Vi tập trung cao độ trong từng động tác biểu diễn. Ảnh: Quý Lượng

Vậy Dương Thuý Vi có nghĩ đây là kỳ ASIAD cuối cùng của mình không? phóng viên đặt vấn đề và Thuý Vi quả quyết:

"Tôi nghĩ là không! Có thể 4 năm sau, tôi không là VĐV nữa nhưng vẫn sẽ xuất hiện tại ASIAD trong một vai trò khác.

Tôi không nghĩ xa tới vậy! Sau ASIAD, đầu tháng 10, tôi sẽ tiếp tục thi đấu Cúp wushu toàn quốc, rồi giải quốc tế tại Saudi Arabia vào cuối tháng 10, giải vô địch thế giới tại Mỹ vào tháng 11.

Cùng với nhiệm vụ thi đấu, cuối năm nay tôi còn bảo vệ luận văn cao học nữa. Kế hoạch trước mắt là thế, tôi cứ từng bước, từng bước làm hết những công việc đó trong năm nay, rồi sang năm sẽ tính tiếp".

Là một VĐV kỳ cựu, Dương Thuý Vi có lời khuyên nào dành cho các VĐV trẻ vốn hay chịu nhiều áp lực mỗi khi bước vào thi đấu quốc tế? phóng viên gợi mở mà Thuý Vi khép lại cuộc phỏng vấn đầy chân tình:

"Tôi nghĩ ai cũng áp lực, tôi cũng áp lực khi thi đấu, chỉ là ít hay nhiều, điều chỉnh ra sao thôi. Nói khuyên ai đó điều gì cũng rất khó vì cách giải toả áp lực còn tuỳ vào trạng thái, tư duy của mỗi người, không ai giống ai.

Bản thân tôi khi tập luyện thường để trạng thái căng hơn và yêu cầu bản thân cao hơn khi thi đấu. Để khi thi đấu, mình chỉ cần thể hiện được như khi tập luyện thì đã là thành công rồi.

Tôi hay nói với các VĐV trẻ rằng "có gì mà áp lực", các em đã bao giờ thi đấu ASIAD đâu, có thành tích gì đâu mà sợ mất? Cứ vào thảm thi đấu, thể hiện hết mình thôi.

Với bản thân tôi thì tôi lại suy nghĩ khác. Tôi đã có mọi tấm huy chương thế giới, châu lục, khu vực rồi, thì có gì mà áp lực, cứ lên thảm đấu biểu diễn hết mình thôi, mình có còn thiếu gì đâu..."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem