Chủ đề nóng

Duyệt dự án ấp A, đi thu hồi đất ấp B ở Cần Thơ: Thiệt hại của dân, ai chịu trách nhiệm?

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo TP.Cần Thơ cho rằng, đã "sai cả hệ thống" trong việc triển khai Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai.
Bình luận 0

Duyệt dự án một đằng, thu hồi đất một nẻo

Theo hồ sơ mà phóng viên Dân Việt có được, năm 2016, UBND TP.Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương thực hiện Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai. Theo đó, dự án triển khai trên 9,8ha tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), ảnh hưởng 140 hộ dân với vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Duyệt dự án ấp A, đi thu hồi đất ấp B ở Cần Thơ: Thiệt hại của dân, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai

Tuy nhiên, đến năm 2017, UBND huyện Thới Lai bất ngờ ký ban hành các quyết định thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B, giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Cadif.

Bị dính vào một dự án "trên trời rớt xuống", giá bồi hoàn không thỏa đáng, không được xét cấp tái định cư cùng nhiều bất cập khác trong chính sách đền bù giải tỏa, nhiều người dân ở ấp Thới Thuận B gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi.

Người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án còn cho rằng, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật.

Vì vậy, yêu cầu UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định trên. Ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi. Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Ai chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên - người dân bị ảnh hưởng bởi dự án trên bức xúc nói: “Trong suốt 3 năm qua, bà con kiên trì khiếu nại đến các cấp, thậm chí thưa ra tòa thì cũng là ngần ấy thời gian dự án được triển khai thực hiện. Mới đây, UBND huyện Thới Lai cho chúng tôi biết, sẽ thực hiện lại từ đầu quy trình thu hồi đất. Vậy ảnh hưởng, thiệt hại của chúng tôi trong suốt 3 năm qua, ai sẽ chịu trách nhiệm”.

Duyệt dự án ấp A, đi thu hồi đất ấp B ở Cần Thơ: Thiệt hại của dân, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Người dân ấp Thới Thuận B khổ sở đi khiếu kiện khắp nơi

Tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí định kỳ do UBND TP.Cần Thơ tổ chức ngày 1/7, các cơ quan báo chí đặt ra một số câu hỏi về quá trình kiểm tra, xử lý đối với những phản ánh của người dân dự án trên, trong đó có đề cập đến trách nhiệm của những người có liên quan.

Theo đó, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ trả lời rằng, việc xác định vị trí đất như trên là "sai cả hệ thống".

"Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND thành phố ra chủ trương. Sau đó, UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu dẫn đến sai luôn về sau" - ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, quan điểm của UBND TP.Cần Thơ là "cái nào sai thì phải sửa sai" để thực hiện cho đúng, ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B để đảm bảo quyền lợi của người dân.

"Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng giá thời điểm đó, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện" - ông Hiển nhấn mạnh.Huỳnh Xây
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem