Chủ đề nóng

Em gái ông Kim Jong-un củng cố quyền lực, ngồi vào “ghế cao”

Đông Phong (theo AFP) Thứ năm, ngày 27/11/2014 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chức danh mới được công bố - Phó Trưởng ban Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên - em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hứa hẹn sẽ trở thành người phụ nữ quyền lực nhất đất nước này trong tương lai.
Bình luận 0

Bà Kim Yo-jong, 26 tuổi, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, lần đầu xuất hiện trước công chúng là trong tang lễ của cố lãnh đạo Kim Jong-il hồi tháng 12.2011. Kể từ đó đến nay, bà Kim luôn "kề vai sát cánh" bên anh trai trong nhiều sự kiện chính trị quan trọng cũng như các chuyến thị sát nhưng không được công bố chức danh cụ thể.

Bà Kim Yo-jong, đang giữ chức Phó Trưởng ban Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Hôm nay (27.11), bản tin của Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) quay cảnh bà Kim Yo-jong, tháp tùng anh trai là nhà lãnh đạo Kim Jong un tới thăm xưởng phim hoạt hình do cố chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập đã chính thức công bố chức danh của bà là Phó Trưởng ban của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo trang tin tức Mashable, Kim Yo-jong được cho là sinh ngày 26.9.1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Cô cũng từng được cho sang Thụy Sĩ ăn học như các anh trai và được đánh giá là có tư chất lãnh đạo và tư duy chính trị sắc bén.

Nhiều nhà phân tích dự đoán, với vị trí này, bà Kim Yo-jong sẽ nhanh chóng trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, thay thế và đảm nhận nhiều chức vụ cấp cao trong Đảng tương tự như người cô Kim Kyong Hui. Bà Kim Kyong Hui "mất tích" trước công chúng từ tháng 12 năm ngoái.

Bà Kim Yo-jong (khoanh đỏ) cùng nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên trong một chuyến tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, trong khoảng  hơn 40 ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng mặt, truyền thông cũng dấy lên tin đồn, bà Kim Yo-jong đã tạm thời điều hành đất nước thay anh trai.

Tuy nhiên, không phải người anh em nào của Kim Jong-un cũng trở thành quan chức trong chính quyền. Sau khi dùng hộ chiếu giả để đến tham quan Disneyland ở Tokyo năm 2001, anh trai cả cùng cha khác mẹ là ông Kim Jong-nam bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Từng được dự kiến là người thừa kế quyền lực nhưng ông Jong Nam hiện lại sống ẩn dật tại Macau.

Một người anh nữa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông Kim Jong Chul hiện cũng bặt vô âm tín. Lần cuối ông Jong Chul được nhìn thấy là năm 2011, tại môt buổi hòa nhạc ở Singapore.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem