Chủ đề nóng

"Em không biết mình làm đúng hay sai, em không biết anh có giận em không"

Thứ tư, ngày 28/03/2018 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Anh mất đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, lá phổi của anh vẫn thở và đôi mắt ngời sáng theo dõi mẹ con em sống như thế nào” – chị Tạ Thị Kiều – vợ Thiếu tá Lê Hải Ninh, đã nói với chồng như vậy trước khi anh lên bàn mổ, hiến tạng của mình để cứu sống 6 người khác.
Bình luận 0

Tại Lễ tôn vinh bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hiến tạng Thiếu tá Lê Hải Ninh do Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 tổ chức ngày 28.3, câu chuyện về lời nói cuối cùng mà chị Tạ Thị Kiều nói với chồng – người cho chết não, trước khi anh lên bàn mổ hiến tạng cứu sống 6 người khác đã được nhắc lại.

Nhiều ngày túc trực, chăm sóc chồng bị bạo bệnh, chị Kiều không ngừng mong mỏi chồng tai qua nạn khỏi. Đến khi biết chồng không qua khỏi, chị Kiều lại không ngừng tự tranh đấu với bản thân. Chị vừa mong anh ra đi thanh thản, nhưng lại muốn anh cứu sống nhiều người khác. Cuối cùng, với tấm lòng thiện nguyện, cao cả, chị đã chia sẻ nguyện vọng được hiến tạng của chồng để cứu sống nhiều người khác. Bố mẹ hai bên nội ngoại và anh chị trong gia đình đã hiểu và đồng ý với nguyện vọng của chị.

Gia đình nguyên thiếu tá Lê Hải Ninh trong Lễ tôn vinh

Tuy nhiên, chị vẫn không khỏi day dứt.

“Món quà tuyệt diệu, trong veo giữa cuộc đời này với nhiều ước nguyện được gửi gắm. Thiếu tá Ninh mất đi nhưng trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt mở to nhìn ngắm cuộc đời và yêu thương mọi người" 

Trung tướng Mai Hồng Bàng

Trung tướng Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện 108 cho biết, ông vẫn còn nhớ giờ phút cuối cùng đó, chị Tạ Thị Kiều đã chạm khẽ vào tay chồng và nghẹn ngào: “Em không biết việc làm của em đúng hay sai, em không biết anh có giận em hay không, nhưng em muốn anh cứu sống nhiều người khác. Anh mất đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, lá phổi của anh vẫn thở và đôi mắt ngời sáng theo dõi mẹ con em sống như thế nào”.

Câu chuyện xúc động đã chạm đến trái tim nhiều người, trong hội trường đã vang lên nhiều tiếng sụt sùi, nhiều người lặng lẽ lau nước mắt. 

Trung tướng Bàng bùi ngùi: “Thiếu tá Lê Hải Ninh dường như đã thấu hiểu tình yêu thương vô bờ và quyết định đầy nhân văn, cao cả của vợ. Nhờ quyết định đó mà dù anh mất đi nhưng trái tim anh đang đập trong lồng ngực anh Nguyễn Quốc Hùng 30 tuổi, hai lá phổi của anh đang giúp anh Trần Ngọc Hanh hít thở, 2 quả thận của anh được tặng cho 2 người khác ở 2 đầu nam bắc; 2 giác mạc đang trong 2 đôi mắt sáng ngời, đang dõi theo cuộc sống của vợ con anh, gia đình anh”.

Và 4 người đã được cứu sống một cách kỳ diệu, 2 người khác có lại ánh sáng. “Món quà tuyệt diệu, trong veo giữa cuộc đời này với nhiều ước nguyện được gửi gắm” – Trung tướng Mai Hồng Bàng đã phải thốt lên đầy xúc động.

Theo Trung tướng Bàng, để một ca ghép tạng được thành công không chỉ là nhờ vào kỹ thuật, chuyên môn, trang thiết bị y tế hiện đại mà trên hết là cần sự hy sinh, sự đồng thuận, tấm lòng cao cả của người hiến tạng và gia đình người hiến tạng. “Khi sống anh Ninh là quân nhân mẫu mực, nhưng cái chết của anh cũng không phải là hư vô khi từ đó nhiều sự sống khác đã được hồi sinh”- Trung tướng Bàng nói.

Nhân Lễ tôn vinh, Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân cho Thiếu tá Lê Hải Ninh. Bệnh viện 108 đã quyết định trao thẻ bảo hiểm y tế cho toàn thể bố mẹ đẻ, bổ mẹ vợ, vợ và hai con Thiếu tá Ninh được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện 108. Đồng thời, Bệnh viện cam kết sẽ nhận con anh Ninh (2 con trai) vào làm việc trong viện nếu như con anh theo ngành y, tiếp tục sự nghiệp cứu người.

Ông Lê Xuân Cựu – bố đẻ Thiếu tá Lê Hải Ninh chia sẻ nghẹn ngào: “Việc con mất đi là tổn thất to lớn của gia đình, không gì bù đắp được. Dù biết cái gì mất thì không lấy lại được nhưng trong sâu thẳm gia đình còn day dứt nỗi buồn. Mặc dù vậy, được sự thông tin của Bệnh viện 108 rằng các ca ghép tạng từ tạng của con tôi thành công là niềm an ủi, tự hào của gia đình họ tộc chúng tôi. Việc hiến tạng của con được sự đồng thuận của vợ con, bố mẹ nội ngoại 2 bên, anh chị em ruột thịt, nhất trí cao và hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi hiểu rằng sự cho đi còn mãi mãi. Và đâu đó trên đời này con trai tôi vẫn còn hiển hiện và dõi theo chúng tôi”.

Ông Cựu cũng mong muốn phong trào hiến tạng sẽ lan tỏa rộng rãi trong xã hội, để giúp cho nhiều người cần tạng.

Ngày 26.2, gia đình Nguyên thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, trú tại Yên Mô, Ninh Bình) - được xác định chết não, đã đồng ý hiến tạng. Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã triển khai đồng thời 4 phòng mổ, vừa lấy - ghép phổi và các tạng khác. Nhờ đó, 4 người bệnh trọng đã được cứu sống (1 người được ghép tim, 1 người ghép phổi và 2 người được ghép thận) và 2 người khác tìm lại được ánh sáng nhờ ghép giác mạc của thiếu tá Ninh. Theo Trung tướng Mai Hồng Bàng, cả 6 ca ghép tạng đều đã phục hồi tốt, 2 ca ghép thận và 2 ca ghép giác mạc đã ra viện. 

Đây là ca ghép tạng xuyên việt lịch sử và cũng là ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. 

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem