Chủ đề nóng

EU chặn khoản vay 1,5 tỷ euro cho Ukraine do lo sợ điều này

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ bảy, ngày 09/07/2022 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban châu Âu đã chặn một khoản vay cho Ukraine, với lý do lo ngại về khả năng trả nợ của quốc gia này, Bloomberg đưa tin.
Bình luận 0
EU chặn khoản vay 1,5 tỷ euro cho Ukraine do lo sợ điều này - Ảnh 1.

Công cuộc tái thiết Ukraine cần đến 750 tỷ USD.

Khoản vay trị giá 1,5 tỷ euro (1,52 tỷ USD) do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) cung cấp cho Ukraine để giúp nước này tiếp tục phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, cơ quan ngân sách của Ủy ban châu Âu đã chặn động thái này vì "lo ngại" về "độ tin cậy tài chính" của Ukraine, Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết.

Ủy ban muốn các khoản dự phòng ở mức 70% tổng số tiền tài trợ thay vì 9% thông thường cho các hoạt động bên ngoài EU, Bloomberg giải thích, trong trường hợp Ukraine vỡ nợ.

Chính phủ Ukraine hồi đầu tháng cho biết họ dự kiến chi phí tái thiết đất nước sau chiến tranh trị giá 750 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ước tính của EIB, Kiev có thể cần tới 1 nghìn tỷ USD hỗ trợ từ bên ngoài.

Vào tháng 5, Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu phương Tây (G7) đã cam kết viện trợ gần 20 tỷ USD cho Ukraine, tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Đức sau đó đã loại trừ mọi khoản vay chung của EU để giúp trang trải chi phí.

 Theo Bloomberg, EU đã phải vật lộn để đồng ý cung cấp tài chính ngắn hạn thậm chí cho phép Kiev thanh toán các chi phí hiện tại. Bloomberg cho biết đề xuất trị giá 1 tỷ euro của tuần trước đã bị đình trệ khi Đức chặn một gói lớn hơn gần 9 tỷ euro.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem