Chủ đề nóng

Facebook ra quy tắc quảng cáo mới liên quan người dùng trẻ tuổi

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 04/08/2021 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối mặt với làn sóng chỉ trích đang diễn ra, Facebook cho biết họ đang thực hiện một số bước để làm cho các nền tảng dịch vụ của họ trở nên an toàn hơn và riêng tư cho thanh thiếu niên.
Bình luận 0

Facebook sẽ ngừng cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến những người dùng dưới 18 tuổi trên các nền tảng của mình dựa trên sở thích của họ, hoặc hoạt động của họ trên các trang web khác, Facebook tuyên bố trong một loạt các thông báo về người dùng trẻ tuổi.

Thay đổi này có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ sớm chỉ có thể nhắm mục tiêu đến những người dưới 18 tuổi theo độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên Facebook, Messenger và nền tảng chia sẻ ảnh Instagram. Trong một bài đăng trên blog, Instagram cho biết họ đang thực hiện thay đổi này vì họ đồng ý với quan điểm rằng, những người trẻ tuổi có thể không đưa ra được những đánh giá chính xác về quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Phương pháp Tiếp cận "Phòng ngừa': Facebook hạn chế nhắm mục tiêu quảng cáo của người dùng dưới 18 tuổi. Ảnh: @Pixabay.

Phương pháp Tiếp cận "Phòng ngừa': Facebook hạn chế nhắm mục tiêu quảng cáo ở người dùng dưới 18 tuổi. Ảnh: @Pixabay.

Facebook còn cho biết: "Bắt đầu trong vài tuần nữa, chúng tôi sẽ chỉ cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu quảng cáo đến những người dưới 18 tuổi (hoặc lớn hơn ở các quốc gia nhất định) dựa trên tuổi, giới tính và vị trí của họ".

Công ty này còn cho biết thêm: "Điều này có nghĩa là các tùy chọn nhắm mục tiêu có sẵn trước đây như những tùy chọn dựa trên sở thích, hoặc dựa trên hoạt động của họ trên các ứng dụng và trang web khác sẽ không còn khả dụng cho các nhà quảng cáo. Những thay đổi này sẽ mang tính toàn cầu và áp dụng cho Instagram, Facebook và Messenger".

Người phát ngôn của Facebook cho biết, còn lại sẽ không có thay đổi nào đối với dữ liệu người dùng mà công ty thu thập.

Người dùng Instagram dưới 16 tuổi cũng sẽ bắt đầu được mặc định có tài khoản riêng khi họ tham gia nền tảng này, công ty cho biết trong nỗ lực ngăn chặn những liên hệ không mong muốn từ người lớn để tránh nguy cơ bị bắt nạt trực tuyến, mà không có sự kiểm soát an toàn của phụ huynh.

Như vậy, có thể thấy cách tiếp cận của Facebook với người dùng trẻ tuổi đã được chú ý, sau khi các nhà lập pháp và tổng chưởng lý Hoa Kỳ dập tắt kế hoạch bị rò rỉ để tung ra một phiên bản Instagram cho trẻ em dưới 13 tuổi. Đầu năm nay, một nhóm hơn 40 tổng chưởng lý bang đã viết thư cho CEO Mark Zuckerberg kêu gọi anh ta từ bỏ ngay ý tưởng này.

Facebook cho biết rằng, họ đang làm việc trên một "bản trải nghiệm Instagram dành cho đối tượng trẻ tuổi dưới 13". Ứng dụng tập trung vào giới trẻ và có cung cấp cho các bậc cha mẹ sự minh bạch và kiểm soát tốt hơn về những gì trẻ nhỏ muốn truy cập Instagram".

Instagram và công ty mẹ của họ là Facebook đã công bố một loạt các thay đổi ngày hôm nay nhằm bảo vệ người dùng nhỏ tuổi. Ảnh: @AP.

Instagram và công ty mẹ của họ là Facebook đã công bố một loạt các thay đổi ngày hôm nay nhằm bảo vệ người dùng nhỏ tuổi. Ảnh: @AP.

Thực tế, một số công ty truyền thông xã hội lớn cũng đã tung ra các phiên bản ứng dụng của họ cho khán giả nhỏ tuổi, từ Messenger Kids của Facebook đến YouTube Kids do Alphabet Inc (GOOGL.O) cung cấp.

Những người ủng hộ cho rằng, trẻ em nên một nền tảng tương xứng để phục phụ nhiều lợi ích khác và do đó, một phiên bản thân thiện với gia đình sẽ cung cấp một môi trường an toàn hơn, nhưng cũng có các nhà phê bình cho rằng, Facebook không nên cố gắng thu hút trẻ nhỏ vào các dịch vụ của mình, vì những rủi ro đối với sự phát triển, sức khỏe tâm thần và quyền riêng tư của chúng.

Ngoài ra, cách minh bạch độ tuổi của trẻ em là một vấn đề trên nhiều trang mạng xã hội, nơi cấm trẻ em dưới 13 tuổi nhưng thường không được giải quyết triệt để. Trong một bài đăng trên blog riêng, người đứng đầu mảng sản phẩm dành cho giới trẻ của Facebook, Pavni Diwanji cho biết họ đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện việc xác minh này và thẳng tay xóa các tài khoản chưa đủ tuổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem