Chủ đề nóng

"Fed tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng"

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+) Thứ tư, ngày 03/05/2023 22:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nhận định Fed đang tăng lãi suất với hy vọng giảm lạm phát và điều đó đang có tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng, và không nên “đổ dầu vào lửa” bằng vấn đề trần nợ công.
Bình luận 0
"Fed tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng" - Ảnh 1.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Heather Boushey, thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang có tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng.

Nhà kinh tế cấp cao này đồng thời cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa không nên làm tình hình tồi tệ hơn với vấn đề trần nợ công.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, bà Boushey nhận định Fed đang tăng lãi suất với hy vọng giảm lạm phát và điều đó đang có tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng, và không nên “đổ dầu vào lửa” (bằng vấn đề trần nợ công).

Bà Boushey cho biết Quốc hội có thể dễ dàng loại bỏ rủi ro vỡ nợ bằng cách tăng trần nợ công, trong khi vấn đề lãi suất và tác động của lãi suất đối với hệ thống ngân hàng là một câu hỏi phức tạp hơn nhiều mà không một thực thể đơn lẻ nào có thể giải quyết.

Các quan chức Fed đang tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (2-3/5, giờ địa phương) với nhiều nhà phân tích dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

Liên quan đến vấn đề trần nợ, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ không đàm phán về trần nợ trong cuộc gặp với bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc hội vào ngày 9/5, nhưng ông sẽ thảo luận về việc bắt đầu "một quy trình ngân sách riêng" để bàn về các ưu tiên chi tiêu.

Ông Biden ngày 1/5 đã mới bốn nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện - hai người thuộc Đảng Dân chủ và hai người thuộc Đảng Cộng hòa - tới Nhà Trắng vào tuần tới, sau khi Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ có thể thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn ngay sau ngày 1/6./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem