Chủ đề nóng

Fintech mang đến làn gió đổi mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

P.V Thứ sáu, ngày 08/11/2019 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Fintech mang đến làn gió đổi mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - Đây là nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh tại Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) diễn ra ngày 8/11, tại Hà Nội.
Bình luận 0

Sáng nay (8/11), cuộc thi sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV) đã khép lại tại Hà Nội với việc tìm ra những giải pháp tốt nhất tham gia.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019 (Fintech Challenge Vietnam – FCV) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức với sự trợ hỗ trợ của các đối tác.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, đây là thời điểm thích hợp với những điều kiện hết sức thuận lợi có thể giúp hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính – ngân hàng tiên tiến trên thế giới.

Theo Phó Thống đốc, đồng hành cùng với hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống trong tiến trình chuyển đổi số là các công ty Fintech khi mang lại làn gió đổi mới với nhiều lợi ích cho lĩnh vực này, đồng thời góp phần giúp Chính phủ các quốc gia đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó bao gồm mục tiêu phổ cập tài chính cho người dân.

Cụ thể tại Việt Nam, lĩnh vực Fintech đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập. Chỉ trong vòng gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 như hiện nay.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó Trưởng BCĐ Fintech NHNN trao kỷ niệm chương cho 16 đội tham gia chung kết cuộc thi FCV 2019.

Điều này thể hiện sự năng động và nhạy bén của của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam khi môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, nhiều cơ quan quản lý trong đó có NHNN đã quan tâm và cố gắng tạo lập khuôn khổ pháp lý phù hợp với trình độ phát triển của công nghệ cũng như năng lực quản lý.

Bên cạnh đó, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (CMCN 4.0) đang tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế trên toàn cầu trong đó bao gồm lĩnh vực tài chính- ngân hàng. Trong chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đã xác định công nghệ sẽ là giải pháp hàng đầu đối với sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Phó Thống đốc đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi: “Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam đã góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam.”

Với mục tiêu thúc đẩy công nghệ tài chính và hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam năm nay thu hút 208 hồ sơ của các Fintech startup ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam.

Tại Diễn đàn Fintech 2019, Ban Tổ chức cũng công bố kết quả cuộc thi FCV 2019 bao gồm 1 giải Nhất 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng đến 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển với số tiền thưởng với tổng trị giá 55.000 USD.

Giải nhất với giải thưởng 15.000 USD đã thuộc về hai đội đến từ Việt Nam.

Kilimo Finance: Đưa giải pháp tiếp cận thị trường nông nghiệp, giúp cho người nông dân có thể vay tiền mua phân bón, đầu tư sản xuất. Cùng với đó, giúp ngân hàng có thể tiếp cận với nhóm khách hàng nông nghiệp nhanh chóng với nhiều thông tin đa dạng hữu ích, đánh giá được chất lượng khách hàng.

Trusting Social: cung cấp giải pháp giúp ngân hàng có thể đánh giá được mức tín nhiệm của khách hàng, từ nguồn dữ liệu dịch vụ viễn thông công ty đưa ra giải pháp giúp đánh giá chính xác uy tín tín dụng của khách hàng.

Giải nhì được trao cho hai đội từ Singapore với các ứng dụng Staple và Tookitaki.

Staple đưa ra giải pháp trích xuất dữ liệu từ các hoá đơn với định dạng pdf hoặc hình ảnh và nhiều ngôn ngữ khác nhau để phục vụ cho việc nhập thông tin và thanh toán.

Hai đội đạt giải nhất của FCV 2019

Tookitaki đưa ra giải pháp đối soát tài chính để khó khăn trong việc phòng chống khủng bố, rửa tiền.

Giải ba (giải thưởng 5.000 USD) dành cho Indentify từ Ấn Độ và Interloan đến từ Việt Nam (cung cấp ứng dụng cho vay theo P2P)

Đại diện từ phía nhà tài trợ vốn Phoenix Holdings đã lựa chọn Interloan để đầu tư 500.000 USD. Ông đánh giá khả năng quản lí rủi ro của Interloan có thể giúp cho các ngân hàng Việt Nam rất nhiều, đồng thời đây cũng là một giải pháp tốt thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Chung kết FCV và Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam chứng minh cho việc tiếp nhận tích cực những đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực tài chính trên nền tảng công nghệ của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng phổ cập tài chính và nâng cao tính hiệu quả các dịch vụ tài chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem