Chủ đề nóng

Gà công nghiệp “rẻ như bèo”, nguy cơ phải bán tháo trại gà chốt lỗ

Minh Trung – Phụng Anh Chủ nhật, ngày 20/12/2015 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mức giá 15.000- 16.000 đồng/kg gà nguyên con bán tại chuồng, người nuôi gà công nghiệp đang đứng trước hoàn cảnh phải bán tháo cả trại gà hòng chốt lỗ và những loại này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.
Bình luận 0

50% số hộ phải dẹp bỏ chuồng nuôi gà

Vừa bán đổ, bán tháo hết đàn gà hơn 20.000 con, ông Võ Tấn Phát ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương thống kê bị lỗ ngót nghét…150 triệu đồng. Ông Phát cho biết, trại gà của ông trước giờ nuôi gia công cho công ty nước ngoài, nhưng đợt này, do công ty đối tác chậm thả gà nên ông tranh thủ nuôi một lứa, không ngờ bị lỗ nặng.

Các trại gà Đông Nam Bộ đang chết dần chết mòn. Trong ảnh là trại gà của anh Lê Xuân Hà, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Ảnh: Trần Đáng.

Tương tự, chị Thái Thị Sang ở TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh cũng đang khóc ròng khi gà đã đến kỳ xuất chuồng, nhưng không có ai đến mua. Chị Sang mếu máo: “Đàn gà nhà tôi 5.000 con, nửa tháng trước bán 2.000 con với giá 17.000 đồng/kg gà nguyên con đã lỗ mất 30 triệu đồng. Hiện 3.000 con này đã tới lứa nhưng bị thương lái ép giá xuống còn 15.000 đồng/kg mà còn ậm ừ cả tuần chưa thấy tới. Tôi phải đem cả trứng ra bán để cầm cự. Xong đợt này chắc phải dẹp chuồng”.

Ông Âu Thanh Long- Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, năm nay giá gà khá thấp, nhưng mức giá thấp kỷ lục như hiện nay kéo dài trong khoảng một tháng rưỡi gần đây. Tùy theo khu vực, người dân bán được giá 15.000 đồng hoặc 16.000 đồng/kg gà trắng nguyên con.

Cũng theo ông Long, toàn khu vực Đông Nam Bộ có khoảng 3.000 hộ chăn nuôi gia cầm. Hiện tại, 30% số hộ đã dẹp chuồng trại  không nuôi nữa vì quá lỗ. “Qua tết, con số này sẽ tăng hơn 50%, khi đó nợ ngân hàng sẽ rất nhiều. Tính trung bình, mỗi trang trại gà đầu tư 1,8 tỷ đồng, phần lớn phải vay ngân hàng ít nhất 900 triệu đồng. Có hộ có đến 5 trang trại, nợ tới 4,5 tỷ đồng. Đây đúng là ác mộng với người nuôi gà” – ông Long lắc đầu chua xót.

Trong vài tháng gần đây, không chỉ nông dân mà các công ty thuê người dân nuôi gia công cũng bị lỗ rất nhiều. “Như công ty đối tác của tôi lỗ vài tỷ đồng mỗi tháng. Do lỗ nhiều họ, chọn giải pháp hoặc là ép người nuôi gia công giảm chi phí nuôi xuống, hoặc giảm đàn, thậm chí không thuê nữa như trường hợp của tôi. Khi đó, người nuôi lẫn doanh nghiệp kinh doanh gà công nghiệp đều phá sản”- ông Phát nêu thực trạng.

Ông Long cho biết, trung bình giá thành bán tại công ty là 24.000 - 26.000 đồng/kg. Trong khi với giá thị trường chỉ còn 15.000 đồng/kg, mỗi con gà 3 kg, các công ty lỗ gần 30.000 đồng mỗi con gà. Con số này quá sức chịu đựng của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc- Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Bình Phước cho biết, hiện tại 50% các hộ nuôi gà công nghiệp của tỉnh đã phải dẹp bỏ trang trại gà. Trung bình mỗi con gà người dân lỗ từ 15.000-20.000 đồng. Mỗi tuần, toàn miền Đông Nam Bộ thả mới 2 triệu con gà. Tính đến khi xuất chuồng, thiệt hại tổng 30-40 tỷ đồng. Bà con thua lỗ chỉ biết dẹp chuồng để giảm bớt phần nào thiệt hại, nếu nuôi nữa, chắc chắn lỗ. Trước đây các công ty và người dân thả gà để bán tết, nhưng năm nay các công ty ngưng thả và người dân bỏ trống chuồng vì lo ngại không thể bán tết.

Xuất chuồng rẻ, ra chợ đắt

Có một nghịch lý, dù giá gà công nghiệp xuất tại chuồng rẻ như bèo, song giá tại siêu thị, chợ vẫn cao. Theo ông Ngọc, có nghiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó chủ yếu là do chính sách chăn nuôi của nước ta. Chẳng hạn,  gà Mỹ cách đây không lâu nhập vào Việt Nam chỉ có 0,85 USD/kg nhưng nay còn thấp hơn, chỉ 0,52 USD/kg, tức 11.000-12.000 đồng/kg. Giá này không thể lời được khi tính phí vận chuyển, giết mổ. Tuy nhiên, vì đây là gà thải loại, các nước khác không cho nhập, riêng Việt Nam thì mở cửa thoải mái khiến cả ngành nuôi gà công nghiệp trong nước điêu đứng.

Mặc dù giá gà bán tại chuồng của nông dân giảm thê thảm, song giá bán ra tại các chợ, đặc biệt là các siêu thị không giảm. Giá gà nguyên con bán tại chợ Phú Xuân, Nhà Bè, TP.HCM ngày 18.12 vẫn giữ ở mức cao 35.000 – 40.000 đồng/kg gà sống còn nguyên lông.

Còn tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ, giá gà công nghiệp nguyên con đã làm sạch tới 54.900 đồng/kg, fillet gà giá 69.900 đồng/kg, cánh gà công nghiệp 79.900 đồng/kg và đùi gà Mỹ đông lạnh giá 38.900 đồng/kg. Tại hệ thống Co.opmart cũng tương tự, giá gà công nghiệp ở mức 40.000 đồng/kg, đùi gà C.P giá 81.000 đồng/kg, đùi gà ¼ Ngọc Hà giá 59.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, nhiều siêu thị đã chế biến, đóng gói gà công nghiệp theo từng sản phẩm như chuyên cánh, đùi, lườn và giá bán thực tế cộng lại có thể còn cao hơn nhiều.

“Siêu thị nếu cứ giữ giá bình ổn cao như vậy sẽ không kích thích được tiêu dùng giúp người nông dân được gì cả. Tôi cho rằng hệ thống siêu thị nên linh động hơn trong chương trình bình ổn giá” – ông Nguyễn Văn Ngọc đề nghị. 

Trả lời NTNN, đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết, để kích cầu tiêu dùng cuối năm, từ tháng 10.2015, hệ thống siêu thị Co.opmart đã giảm giá các mặt hàng bình ổn từ 2.000 – 3.000 đồng/kg, trong đó có thịt gà. Giá này không thể giảm nữa  nhằm giữ giá cho nông dân, thực hiện mục tiêu bình ổn giá. Tuy nhiên, hàng tuần Co.opmart đều chạy những chương trình khuyến mãi, chẳng hạn  giảm thêm 5% cho gà chế biến các loại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem