Gà nhập khẩu
-
"Cơn bĩ cực" của người nuôi gia cầm: Gà thải loại bỏ đầu, bỏ chân nhập ngoại “đè bẹp” gà nội (Bài 3)
Trong bối cảnh nguồn cung nội địa đang dư thừa, việc cho phép nhập khẩu sản phẩm gia cầm, chân gà, cánh gà một cách dễ dãi càng làm giá gà, vịt trong nước giảm sâu. -
Ông Lê Văn Quyết - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát (Đồng Nai) - nơi đang chăn nuôi 2 triệu con gà lông trắng kêu lên như vậy khi chúng tôi hỏi thăm về tình hình chăn nuôi gà, lỗ lãi thời gian qua.
-
Trong quý I/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 78.000 tấn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm (tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, số lượng thịt gà nhập khẩu chiếm 36% tương đương 44.000 tấn, chủ yếu là nhập thịt đùi, còn cơ bản là các sản phẩm phụ. Vậy việc nhập khẩu ồ ạt có ảnh hưởng tới giá gà trong nước?
-
Đại sứ quán Mỹ đã kiến nghị giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và 0% vào năm 2028. Với mức thuế nhập khẩu như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn so với giá thành người dân sản xuất.
-
Dự kiến trong năm 2019, Việt Nam sẽ nhập xấp xỉ 150 ngàn tấn thịt gà các loại với giá chỉ khoảng 0,913 USD/kg. Hiện tại, giá gà nội rẻ như rau khiến người chăn nuôi lo lắng bị thua lỗ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, việc kim ngạch nhập khẩu gà cao không ảnh hưởng đến giá thành và ngành chăn nuôi trong nước.
-
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sản lượng gà nhập khẩu trong 9 tháng đã vượt mốc 200 nghìn tấn với giá trung bình chỉ 20.000 đồng/kg, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, đây không phải là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.
-
Đại dịch tả lợn không những tàn phá đàn gia súc mà còn đang gián tiếp tạo nên "khủng hoảng giá" cho đàn gia cầm nước ta hiện nay. Giá gà rẻ hơn giá rau trong khi giá thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng đã khiến nhiều hộ chăn nuôi như rơi vào đường cùng.
-
Việc mở rộng chăn nuôi ồ ạt với kỳ vọng sẽ bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi, cộng với nguồn thịt gà nhập khẩu khó kiểm soát đã khiến giá gà đang giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Với mức giá này, người chăn nuôi lỗ khoảng 50%.
-
Cuối tháng 3 và đầu tháng 4.2017, giá thịt gà tại Đông Nam Bộ và ĐBSCL đã tăng trở lại trên 30.000 đồng/kg. Vì dịch cúm gia cầm được khống chế, Bộ NNPTNT đã có văn bản cấm nhập khẩu thịt gà từ một số bang của Mỹ và từ Brazil, cung và cầu đã trở lại ổn định.
-
Kế hoạch xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đã gần chạm đích và lô hàng của doanh nghiệp đầu tiên đã sẵn sàng tiếp cận thị trường Nhật Bản. Những nỗ lực tiên phong của tỉnh Đồng Nai đang mở ra hướng đi tích cực cho thị trường chăn nuôi gà trong nước.