• Về dinh dưỡng, gạo đồ tốt hơn gạo trắng vì biết cách cất giữ dinh dưỡng vào hạt gạo trước khi đi làm đẹp (xay xát chà bóng). Gạo lứt tốt hơn gạo đồ, vì chỉ loại bỏ vỏ trấu, còn dưỡng chất ở cám, ở phôi có sao để vậy, không cần làm đẹp. Nhưng gạo lứt nảy mầm còn tốt hơn gạo lứt, vì biết cách tạo thêm dưỡng chất cho hạt gạo, cơm nấu lại mềm mại dễ nhai, dễ nuốt.
  • Số gạo ông T nấu cơm để qua đêm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ như nhuộm thuốc được mua từ đại lý gần nhà là gạo Đài Loan với giá 14.000đ/kg.
  • Không thơm, dẻo, dính... khi nấu như những loại gạo ở đồng bằng; hạt cơm gạo lúa đỏ của đồng bào thiểu số người Hrê, Ca Dong... ở miền núi Quảng Ngãi tơi, rời nhau và có vị ngọt, bùi rất lạ. Để rồi ai đã một lần ăn, khó mà quên được.