Chủ đề nóng

Gặp người tham gia chiếm Đài Phát thanh Sài Gòn

Thứ sáu, ngày 23/04/2010 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng qua hệ thống phát thanh. Trung tá Trần Viết Cả hiện ở thôn Hợp Linh, xã Quảng Hợp, Quảng Xương, Thanh Hoá là một chứng nhân của sự kiện đó.
Bình luận 0
Trinh sát Trần Viết Cả (người đội mũ tai bèo) chứng kiến Dương Văn Minh đọc tuyên bố đầu hàng trưa 30-4-1975.

Trung tá Trần Viết Cả - nguyên là Trung đội trưởng đội trinh sát của Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Dù đã ở tuổi "lục tuần", nhưng ông vẫn giữ được phong thái rắn rỏi, thân hình tráng kiện. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4, được bài trí ngăn nắp và gọn gàng, ông Cả vẫn nhớ như in trận đánh chiếm Đài Phát thanh Sài Gòn vào trưa 30-4-1975.

Người lính trinh sát kiên cường

Năm 1968, Trần Viết Cả mới tròn 17 tuổi đã xung phong tham gia quân đội. Sau 3 tháng huấn luyện cơ bản, Trần Viết Cả được gia nhập Đại đội trinh sát, Sư đoàn 304 và tham gia vào mặt trận B5.

Ông kể: Là lính chiến nhưng chỉ tập luyện 3 tháng, lúc đó, chiến trường cần lực lượng bổ sung, thế là vừa đi vừa huấn luyện vừa đánh. Những năm chiến đấu ác liệt, bàn chân của người lính trinh sát này đã đặt đến các vùng chiến trường ác liệt như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… Đặc biệt, trong trận đánh ở căn cứ Nước Trong (Đồng Nai), ông suýt mất mạng vì đạn pháo của địch.

Sau trận đánh căn cứ Nước Trong, đơn vị ông được lệnh sáp với Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2, tiến công vào Sài Gòn để chiếm đánh Đài Phát thanh.

Giờ phút không quên

Những năm chiến đấu ác liệt, bàn chân của người lính trinh sát này đã đặt đến các vùng chiến trường ác liệt. Đặc biệt, trong trận đánh ở căn cứ Nước Trong (Đồng Nai), ông suýt mất mạng vì đạn pháo của địch.

Sáng 30-4-1975, đơn vị trinh sát do Trần Viết Cả dẫn đầu bắt đầu tiến vào Sài Gòn, nhắm hướng Đài Phát thanh tấn công. Khoảng hơn 9 giờ ngày 30-4-1975, đơn vị trinh sát đã áp sát Đài Phát thanh Sài Gòn.

Ông vẫn nhớ như in: "Khi chúng tôi tiến vào Đài Phát thanh, lúc ấy lính ngụy chạy tán loạn vì không còn khả năng kháng cự. Đơn vị chúng tôi nhanh chóng chiếm giữ đài, đồng thời phân công anh em trong đơn vị chia nhau cắm chốt, bảo vệ toàn bộ hiện trạng cơ quan này”.

Nhờ khống chế được đài, khoảng hơn 10 giờ, Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ và các chiến sĩ Quân Giải phóng chở Tổng thống Dương Văn Minh cùng các quan chức chính quyền Sài Gòn đến Đài Phát thanh để đọc bản tuyên bố đầu hàng.

Thế nhưng, lúc ấy, thiết bị của đài bị hỏng, không phát được. Tất cả đang loay hoay thì một nhà báo lên tiếng rằng ông ta có biết nhà của người nhân viên trực đài. Ngay lập tức, ông Cả được cử đi cùng một nhà báo đến nhà người nhân viên trực Đài.

Ông Cả kể: “Chúng tôi gặp được nhân viên ấy và mời đi sửa máy. Thế nhưng, người thân trong gia đình ngăn không cho ông ta đi. Tôi phải hứa với họ sẽ bảo toàn tính mạng và đưa ông ấy về nhà sau khi đã sửa xong hệ thống phát thanh”... Sau khi hệ thống Đài Phát thanh được sửa xong, đúng 11 giờ 30 phút, ông Dương Văn Minh bắt đầu đọc bản tuyên bố đầu hàng quân Giải phóng miền Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem