Chủ đề nóng

Gãy xương thuyền cổ tay sau khi ngã, 5 tháng không phát hiện

Diệu Linh Thứ hai, ngày 20/03/2023 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các bác sĩ, gãy xương thuyền (cổ tay) là một chấn thương thường gặp ở các bạn trẻ chơi thể thao. Tuy nhiên, chấn thương này rất dễ bị bỏ qua.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, khoa Phẫu thuật chấn thương Chung của bệnh viện vừa điều trị cho nam bệnh nhân, 30 tuổi bị gãy xương thuyền cổ tay sau 5 tháng mà không phát hiện. 

Bệnh nhân cho biết, sau tai nạn ngã chống tay, anh bị đau, hạn chế vận động cổ tay, tuy nhiên sau đó cơn đau chấm dứt nên không để ý. 

Tuy nhiên, cổ tay càng ngày càng khó cử động, thi thoảng lại có cơn đau nên đi khám. Thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị bệnh lý khớp giả xương thuyền sau khi gãy xương thuyền 5 tháng. Bệnh nhân đã được điều trị bằng phẫu thuật kết hợp xương thuyền kết hợp với ghép xương xốp tự thân (lấy từ đầu dưới xương quay).

 Đây là phương pháp tối ưu giúp cải thiện biên độ và chức năng của khớp đến tối đa. 

Gãy xương thuyền cổ tay sau khi ngã, 5 tháng không phát hiện - Ảnh 1.

Hình ảnh khớp giả xương thuyền của 1 bệnh nhân

Theo TS, bác sĩ Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gãy xương thuyền là một chấn thương khá thường gặp ở người trẻ. Sau một tai nạn sinh hoạt thông thường như ngã chống tay ở tư thế dạng và cổ tay duỗi quá mức, bệnh nhân cảm thấy đau và sưng vùng cổ tay, các dấu hiệu có thể mờ nhạt và giảm dần sau 1 vài ngày. 

Chính vì vậy tổn thương hoàn toàn có thể bị bỏ sót nếu không được thăm khám kỹ bởi các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Bác sĩ Sơn cho biết, khi chấn thương, các mạch máu cấp máu cho xương thuyền bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến quá trình liền xương, thậm chí có thể dẫn đến không liền (khớp giả), tiêu xương. 

Khớp giả xương thuyền là tình trạng xương thuyền không liền sau chấn thương (do không chẩn đoán được hoặc điều trị không thỏa đáng) với tỷ lệ khoảng 5 – 10% và thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng gãy xương. 

"Những trường hợp gãy xương thuyền bị bỏ sót thường gây đau cổ tay, kéo dài, hạn chế vận động và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, chịu lực của bệnh nhân, bởi vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, lao động", bác sĩ Sơn nhận định. 

Gãy xương thuyền cổ tay sau khi ngã, 5 tháng không phát hiện - Ảnh 2.

TS.BS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tư vấn cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Sơn, những triệu chứng của gãy xương thuyền bao gồm: Đau, sưng, ấn đau vùng cổ tay, không có biến dạng rõ ràng, vì thế mà gãy xương thuyền có thể nhầm lẫn với bong gân cổ tay. 

Để chẩn đoán đúng, bác sĩ phải hỏi bệnh sử về cơ chế gãy chấn thương, khám thực thể kết hợp chụp phim Xquang, CT, MRI để đánh giá những điểm khác nhau của gãy xương thuyền. 

"Gãy xương thuyền cần được quan tâm đúng mức, tránh bỏ sót thương tổn, có chỉ định can thiệp đúng và hợp lý để tránh bỏ sót thương tổn, tạo khớp giả, viêm khớp dẫn đến hạn chế vận động cổ tay", bác sĩ Sơn nhấn mạnh.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem