Chủ đề nóng

Sốt xuất huyết "rục rịch" tăng, Bộ Y tế ra cảnh báo

Diệu Linh Thứ hai, ngày 20/03/2023 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết cả nước đã tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, năm 2022 dịch sốt xuất huyết bùng phát, tăng gấp 5 lần so với năm 2021.
Bình luận 0

Bộ Y tế cho biết, 2 tháng đầu năm 2023 số ca mắc sốt xuất huyết cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung.

Trước diễn biến gia tăng ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tích cực, chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2023. 

Sốt xuất huyết "rục rịch" tăng, Bộ Y tế ra cảnh báo - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Ảnh: Gia Khiêm

Cụ thể:

Chủ động công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch; chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tổ chức, triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết sâu rộng trên địa bàn.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bản để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

Chỉ đạo Sở Tài chính căn cứ kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết năm 2023 trình UBND tỉnh, thành phố cấp kinh phí từ nguồn địa phương để chủ động triển khai các biện pháp phỏng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Bộ Y tế, năm 2022 cả nước ghi nhận trên 371.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 144 trường hợp tử vong. So với năm 2021, số mắc tăng hơn 5 lần, tử vong tăng 5,3 lần. Số mắc sốt xuất huyết trong năm 2022 cao hơn số mắc trung bình năm các giai đoạn trước.

Dịch sốt xuất huyết tăng nhanh trong thời gian qua, các chuyên gia y tế đánh giá nguyên nhân do tính chất chu kỳ của dịch (3-4 năm lại tăng cao 1 lần). Ngoài ra, điều kiện thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng phát triển. Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân dẫn đến sự gia tăng dịch bệnh.

Ngoài ra, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, không phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, còn để nhiều ổ bọ gậy, loăng quăng xung quanh nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem