Chủ đề nóng

Ghé Bến Tre trải nghiệm ngồi xuồng len lỏi vào các con rạch nhỏ

Thứ ba, ngày 31/07/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải là du lịch mạo hiểm, nhưng độ khó của việc lái tàu đưa khách du lịch len lỏi vào các con rạch ở Bến Tre là công việc không hề dễ. Một bác tài công có kinh nghiệm trên 20 năm khẳng định: “Nếu mới vào nghề thì chắc chắn khó vượt qua các thử thách tại các con rạch nơi đây”.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Mười, tài công lái tàu du lịch trên các con rạch ở Bến Tre đã trên 20 năm. Vừa trò chuyện với chúng, đôi mắt và hai bàn tay hoạt động liên tục đảo chiều vô lăng.

“Du khách họ thích mấy cái vụ luồng lách, né tránh mấy cành cây lắm, nhất là lúc tôi quay đầu, chiều dài của con tàu dài bằng chiều ngang con rạch, chính vì vậy công đoạn quay đầu không dành cho những ai mới vào nghề. Tôi trước kia theo tàu mấy năm ấy chứ, thuộc con nước, lòng rạch hết mới dám tập lái dần…”, ông Mười chia sẻ.

“Mạo hiểm nhưng không nguy hiểm, chúng tôi rất tập trung theo dõi mỗi khi con tàu đi chậm, tiếng máy rú lên. Trải nghiệm nó rất khác với việc đi xuồng chèo ở ngoài Bắc”, anh Phạm Văn Tịnh, du khách Hà Nội chia sẻ.

Về Bến Tre, đi trên tàu du lịch, du khách được nghe và tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của con người nơi đây

Theo dõi bác tài công điều khiển con tàu lớn len lỏi qua từng tán dừa nước, nhánh bần như một trải nghiệm mạo hiểm

Ông Nguyễn Văn Mười đang quan sát phía sau để quay đầu

“Chiến lợi phẩm” thu được từ các “vụ” va quẹt của nhánh bần vào con tàu. Trái bần chua, dùng để ăn sống chấm kèm mắm cá sặc, mắm rô, mắm lóc, mắm tép... Vị chua, chát của bần quyện với vị mặn nồng của các loại mắm cá đồng tạo nên hương vị đặc trưng, khó tìm thấy được ở các loại trái ăn kèm khác.

Vừa bước lên bờ, đập vào mắt du khách chính là những vườn cây ăn trái xanh tươi. Nhìn thôi đã muốn hái ngay để thưởng thức

Cảnh vật và con người nơi đây đón chào du khách bằng những làn điệu của đờn ca tài tử

Xem người dân xắt kẹo dừa

Hồi hộp xem lột dừa khô. Người lột vỏ xắn trái dừa khô vào một cái cọc dựng ngược khá bén rồi tách lớp vỏ ra khỏi sọ dừa. Trải nghiệm chỉ xem, du khách không nên thử

Từ chỗ nghe đờn ca tài tử, xem cách làm kẹo dừa, du khách di chuyển ra bến xuồng chèo bằng xe thổ mộ…

Khách nước ngoài đang trải nghiệm xuồng chèo trên con rạch ở Cồn Phụng

Di chuyển dọc theo các con rạch miền Tây là trải nghiệm khá đặc trưng và thú vị. Nhiều du khách cho rằng về du lịch sông nước miền Tây họ học được tính tuân thủ thời gian. Bởi lẽ, chậm trễ vài phút có thể trễ con nước, nước ròng (thủy triều xuống) và họ phải đợi hàng giờ chờ nước lớn.

Bào tàng dừa trong khu du lịch sinh thái Cồn Phụng là một trong những nét mới. Ngôi nhà và vật dụng toàn bộ được làm từ dừa. Thân cây dừa được ngâm trong sình bùn khoảng một tháng. Tuổi gỗ dừa được phân biệt theo sớ gân đen trên bề mặt gỗ…

Bến Tre là vùng đất đặc trưng của xứ dừa, về đây du khách có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị như thưởng thức kẹo dừa, nghe đờn ca tài tử, đi xuồng chèo, xe thổ mộ…

Năm 2017, Bến Tre đón 1,2 triệu lượt khách. Trong đó, chiếm 40% là khách nước ngoài đứng đầu trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Khách đi theo tour ngắn ngày thời gian lưu trú ít ỏi rơi vào Trung Quốc, Đài Loan. Nhưng du lịch homestay thì khách lưu trú dài ngày đa dạng thị trường chủ yếu là khách Đức, Mỹ, Canada… tỉnh yên tâm ở nhóm khách này khi chiếm 35-40% tổng lượng khách quốc tế.

Phạm Nguyễn (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem