Chủ đề nóng

Ghé Đà Lạt thăm “Phố bên đồi” kết nối di sản và nghệ thuật cộng đồng

Minh Thi Thứ năm, ngày 12/09/2019 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Phố bên đồi 2019" lại tiếp tục mang đến sự mới mẻ khác biệt khi chọn địa điểm Dốc Nhà Làng – một không gian sống nhộn nhịp ngay trong lòng trung tâm Đà Lạt, để làm không gian triển lãm.
Bình luận 0

Làm sống dậy không gian xưa cũ

Mỗi năm, dự án Phố bên đồi được thực hiện tại một địa điểm với không gian độc đáo khác nhau dựa trên các giá trị về văn hoá, lịch sử, kiến trúc… tại TP.Đà Lạt, với mong muốn mang nghệ thuật vào và làm sống dậy một không gian xưa cũ, cũng như khơi gợi ký ức, cảm xúc và những suy ngẫm về một Đà Lạt điểm đến của văn hoá - nghệ thuật trong mỗi người.

Chương trình nghệ thuật Phố bên đồi 2019 chính thức khởi động bằng cuộc thi sáng tác với ý tưởng đưa mọi người “Vào miền nghệ thuật”, nơi biến những điều luôn bắt gặp hàng ngày nhưng không còn hiện hữu trong tầm mắt, tự nhiên trở nên đặc biệt và thu hút hơn.

Họa sĩ trẻ sáng tác tranh về Đà Lạt. Ảnh: BTC.

Từ cuộc thi, Phố bên đồi hy vọng sẽ lựa chọn được các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc và có tính khả thi nhất đến từ cộng đồng yêu nghệ thuật và các tài năng trẻ, để triển khai thực tế, biến những ý tưởng thành không gian trải nghiệm thực sự, trên các mảng không gian tại vị trí Dốc Nhà Làng, tọa lạc ngay khu trung tâm TP.Đà Lạt.

Khi dự án hoàn tất, Phố bên đồi mong muốn nơi đây sẽ trở thành một con phố kiểu mẫu đầu tiên của Đà Lạt, đảm bảo các yếu tố xanh - sạch - đẹp, có nhiều hoa, cây xanh do người dân tự trồng. Các tác phẩm đương đại có một đời sống khác, gắn với cộng đồng dân cư ở đó.

Dùng nghệ thuật đương đại kết nối di sản

Các kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, họa sĩ... đều muốn đóng góp công sức cho dự án.

Được thành lập vào năm 2016 bởi ông Nguyễn Trung Hiền và các bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, năm 2018, Phố bên đồi đã mở rộng quy mô chương trình nghệ thuật cộng đồng đa hình thái đầu tiên, được diễn ra tại Đà Lạt, với mục tiêu định vị TP.Đà Lạt thành một điểm đến văn hoá nổi bật mới của Đông Nam Á.

Phố bên đồi 2019 được tổ chức vào dịp cuối năm với nhiều nội dung khác nhau như triển lãm, thi vẽ, âm nhạc đường phố.

Dự án Phố bên đồi làm sống lại một Đà Lạt xa xưa và đầy hoài niệm, níu chân du khách.

Với bước đi sâu rộng và mang tinh thần của hành động, cùng cộng đồng đưa nghệ thuật vào không gian sống, Phố bên đồi 2019 hy vọng sẽ tạo được những kết nối mạnh mẽ, giữa không gian sống và con người, giữa các cộng đồng người dân địa phương, khách du lịch và các hoạ sĩ, nghệ sĩ, tài năng trẻ.

Chương trình mỗi năm có một chủ đề riêng biệt và thu hút, được phản ánh trong các tác phẩm của những nghệ sĩ, chuyên gia tham gia vào chương trình, nội dung chương trình được sản xuất với sự cộng tác của các tổ chức và cá nhân từ nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới. Thông qua nghệ thuật đương đại, cộng đồng và du lịch, Phố Bên Đồi muốn nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam và nước ngoài trên 18 tuổi, yêu thích nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc, sáng tạo và mong muốn chung tay cùng cộng đồng tạo nên những không gian sống thân thiện với môi trường, tươi mới, sống động và tràn đầy cảm hứng.

Các tác phẩm tham dự sẽ được Hội đồng Nghệ thuật Phố bên đồi và giám khảo khách mời là kiến trúc sư Vũ Đức Chiến, nhà sáng lập tổ chức Kí hoạ Đô thị Việt Nam (Urban Sketchers Vietnam) duyệt và tuyển chọn. Các tác phẩm được chọn sẽ được trao giải và phóng tác tại không gian Dốc Nhà Làng, trong đó tổng giá trị giải thưởng lên đến 80 triệu đồng.

Các tài năng trẻ, nghệ sĩ, hoạ sĩ, người yêu nghệ thuật có thể đăng ký tham gia ngay tại https://www.facebook.com/phobendoi/. Cuộc thi bắt đầu nhận tác phẩm trên toàn quốc từ ngày 10/9 đến hết ngày 25/10.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem