Giá cà phê ngày 29/10: Giá cà phê đồng loạt giảm

Nguyễn Phương Chủ nhật, ngày 29/10/2023 14:22 PM (GMT+7)
Giá cà phê hôm nay 29/10: Thị trường cà phê thế giới tiếp tục ghi nhận giảm. Trong nước, giá cà phê hôm nay dao động trong khoảng 58.700 - 59.500 đồng/kg. Trong tuần này, thị trường cà phê có xu hướng giảm. Vào cuối tuần, các địa phương ghi nhận giảm 600 - 800 đồng/kg so với đầu tuần.
Bình luận 0

Giá cà phê hôm nay 29/10: Thị trường cà phê vẫn xu hướng giảm

Giá cà phê thế giới liên tiếp giảm sâu trong phiên cuối tuần. Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp nhất tuần sau áp lực thanh lý kéo dài trên cả hai thị trường. Chỉ số USDX tăng nhẹ cũng góp phần làm giá giảm. 

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe London kỳ hạn giao hàng tháng 1/2024 tiếp tục giảm 48 USD, giao dịch tại 2.372 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 giảm 39 USD giao dịch tại 2.346 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê Arabica trên sàn ICE Futures US New York kỳ hạn giao tháng 12/2023 giảm 0,25 Cent, giao dịch tại 160,95 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 3/2024 giá giao dịch giảm 0,4 Cent, giao dịch tại 160,50 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Giá cà phê ngày 29/10: Giá cà phê đồng loạt giảm - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 29/10/2023 lúc 14:00:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 29/10: Giá cà phê đồng loạt giảm - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 29/10/2023 lúc 14:00:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 29/10: Giá cà phê đồng loạt giảm - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay dao động trong khoảng 58.700 - 59.500 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay dao động trong khoảng 58.700 - 59.500 đồng/kg. Trong tuần này, thị trường cà phê có xu hướng giảm. Vào cuối tuần, các địa phương ghi nhận giảm 600 - 800 đồng/kg so với đầu tuần.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 58.700 đồng/kg - giảm 700 đồng/kg. Tiếp đến là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum với giá 59.400 đồng/kg, giảm 600 đồng/kg. Đắk Nông và  tỉnh Đắk Lắk ghi nhận mức giao dịch là 59.500 đồng/kg, tương ứng giảm 600 đồng/kg và 800 đồng/kg.

Ở Việt Nam, hiện các địa phương đã bắt đầu thu hoạch cà phê chín sớm niên vụ 2023/2024. Điều này có thể giúp gia tăng nguồn cung cho hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu cà phê sang thị trường Ý đạt 117,85 nghìn tấn, trị giá 262 triệu USD, tăng 6,7% về lượng và tăng 10,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu cà phê sang Ý giảm mạnh 48,5% về lượng và giảm 45,3% về trị giá so với tháng 8/2023, so với tháng 9/2022 giảm 70,1% về lượng và giảm 63,5% về trị giá.

Về giá: Tháng 9/2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam sang thị trường Ý đạt mức 2.523 USD/tấn, tăng 6,2% so với tháng 8/2023 và tăng 22% so với tháng 9/2022. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam sang Ý đạt mức 2.224 USD/tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ cấu chủng loại: 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu các chủng loại cà phê Robusta, Arabica và cà phê chế biến sang thị trường Ý. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cà phê Robusta và cà phê chế biến tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái; ngược lại, xuất khẩu cà phê Arabica giảm mạnh. Tỷ trọng xuất khẩu cà phê Robusta tăng từ 93,32% trong 9 tháng đầu năm 2022 lên 96,29% trong 9 tháng đầu năm 2023; ngược lại, tỷ trọng xuất khẩu cà phê Arabica và chế biến giảm lần lượt từ 5,52% và 1,16% trong 9 tháng đầu năm 2022 xuống 2,56% và 1,15% trong 9 tháng đầu năm 2023.

Các triệu chứng thiếu dinh dưỡng ở cây cà phê

Cây cà phê là loại cây công nghiệp được trồng rất nhiều tại các tỉnh vùng Tây Nguyên. Sự phát triển của cây cà phê phụ thuộc 1 phần vào thổ nhưỡng và phần lớn phụ thuộc vào quy trình chăm sóc của người nông dân. Cây chỉ khỏe mạnh khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và có một quy trình phòng bệnh hiệu quả.

Như vậy, cây cà phê thường hay bị thiếu hụt những chất gì? và biểu hiện khi cây thiếu chất dinh dưỡng là gì?

Cây thiếu đạm: Cây sinh trưởng phát triển kém, cây thấp không cân xứng, ít cành, ít chồi mới, lá nhỏ, mép lá chuyển vàng trắng rồi tới vàng úa, bắt đầu từ lá già đến lá non. Thiếu đạm đầu cành bị khô, lá già sẽ rụng dần để lại cành trơ trụi, quả dễ rụng. Dư đạm: Chồi non phát triển quá mạnh, nhiều chồi mọc ngược, cành vươn dài, song rất nhỏ, yếu, đốt thưa. Bộ lá quá rậm rạp và có màu xanh tối, lá to nhưng lá mỏng, dễ rách, gãy. Chùm quả thưa, tỷ lệ đậu quả thấp, tỷ lệ rụng quả cao.

Cây thiếu lân: Thể hiện rõ ở những lá già của cành nhiều quả. Lá có màu vàng chanh dần chuyển sang hồng, nếu thiếu nặng sẽ chuyển sang màu đỏ sỉn đến nạu tím rồi chết. Sự chuyển màu ở lá bắt đầu từ đầu lá, sau lan dần toàn bộ lá. Lá non có màu xanh tối, dễ rụng lá. Thiếu lân làm rễ cà phê kém phát triển, hoá gỗ yếu, hạn chế quá trình hình thành mầm hoa.

Cây thiếu Kali: Trên lá xuất hiện các đốm hoặc sọc vàng hơi đỏ, sau chuyển thành các vệt màu nâu đen và đan dọc rìa lá, lan từ đỉnh lá xuống và sau đó bắt đầu rụng. Thiếu kali lá già rụng nhiều, quả rụng nhiều, quả nhỏ hạt lép.

Cây thiếu canxi: Chóp lá cong không đều vào phía trong.

Cây thiếu Magie: Các gân lá có nhiều gân màu xanh đen, rồi phát triển thành các vệt màu xanh ôliu lan từ giữa lá ra phía ngoài. Xuất hiện những vệt vàng song song với gân chính, sau đó loang rộng ra. Vùng giữa các gân lá chuyển từ màu ôliu sang xanh lá mạ rồi sang màu vàng và cuối cùng thành màu đồng thau, tiếp tới rụng lá.

Cây thiếu lưu huỳnh: Lá cà phê chuyển sang màu vàng nhạt, đặc biệt xuất hiện trên lá non, rìa lá bị uốn cong. Lá dòn, dễ gãy, dễ rách và lá chết từ ngoài mép vào trong lá. Các lá già bị rụng nhiều, chỉ còn các lá non có màu vàng nhạt.

Cây thiếu kẽm: Lá ngắn, nhỏ có dạng hình lưỡi dao, hệ thống gân nổi trên nền lá xanh nhạt hoặc vàng. Chùm lá trên ngọn mọc sít nhau.Các chồi phát triển chậm, không vươn ra được. Khi thiếu nhiều lá bị chết và rụng.

Cây thiếu Bo: Các chồi non bị chết, chồi toả ra như cái quạt, lá biến dạng, một bên mép lá ngắn lại làm cho lá cong queo, bản lá hẹp và dài, ngọn lá có màu xanh ôliu hoặc xanh vàng.

Cây thiếu Mangan: Cặp lá xoè ra cuối cùng chuyển từ màu vàng sang xanh nhạt, hay xanh ôliu thành màu vàng có đốm trắng.

Khi cây có những triệu chứng trên, bà con cần nhanh chóng xác định được cây đang thiếu hụt loại chất dinh dưỡng nào và có biện pháp xử lý bổ sung kịp thời. Bà con có thể sử dụng Phân bón hữu cơ sinh học để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây cà phê như: Đạm hữu cơ, axit humic, NPK, Si, các khoáng chất vi lượng cần thiết cho cây.  


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem