Giá chanh leo
-
Mặc dù, là một loại cây nông nghiệp mới được triển khai trong những năm gần đây tại Quảng Trị, thế nhưng cây chanh leo đã khẳng định chỗ đứng mới của mình trên bản đồ sản xuất các loại cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao trên địa bàn.
-
Nhờ chuyển đổi đất trồng ngô kém hiệu quả kinh tế sang trồng chanh leo, mỗi năm, một ông nông dân người dân tộc Mường ở tỉnh Sơn La đã “bỏ túi”cả trăm triệu đồng.
-
Loại chanh leo vỏ vàng, “mật chanh” có vị ngọt, ăn trực tiếp không cần bỏ thêm đường đang gây sốt trên thị trường, có giá đắt gấp 2-3 lần chanh leo chua vẫn được chị em rủ nhau mua chung cả tạ về ăn vì hương vị mới lạ.
-
Trong vòng 4 năm, diện tích cây chanh leo ở nước ta phát triển gấp 7 lần và xuất khẩu mang về hơn 60 triệu USD mỗi năm. Để phát triển bền vững, góp phần nâng cao giá trị loại cây này, các chuyên gia cho rằng cần xây dựng đề án tổng thể, nhằm tìm giải pháp căn cơ nhất.
-
Hơn 1 tháng nay, trên những nương, vườn chanh leo của bà con bản Mông Hua Tạt (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) bỗng xuất hiện bệnh lạ, ngọn săn lá, rụng hoa, quả sần sùi nhăn nheo như da cóc, bán không được giá. Tuy người dân đã làm mọi cách, dùng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật song tình trạng vẫn không được cải thiện.
-
Anh Lờ Lao Vàng, sinh năm 1977, người dân tộc Mông, là hội viên Chi hội nông dân bản Lao Khô (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã thoát nghèo, có của ăn của để, từ khi bỏ cây ngô, cây lúa sang trồng chanh leo. Nhiều người khen anh Vàng đã biến đồi hoang thành "đồi vàng".
-
Thời điểm này, các xã Nhôn Mai, Tam Hợp, Hữu Khuông của huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) đang thu hoạch chanh leo, năng suất bình quân dự tính 10 tấn/ha.