Chủ đề nóng

Gia đình, làng bản là “lá chắn” hữu hiệu phòng chống tệ nạn ma túy

Minh Ngọc Thứ ba, ngày 01/07/2014 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm trước, tệ nạn buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, trồng và sử dụng chất ma túy đã hoành hành ở Sông Mã (Sơn La). Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và cộng đồng, tệ nạn này đang ngày càng giảm mạnh...
Bình luận 0

Quản lý các đối tượng nghiện hút

Huyện Sông Mã là địa bàn vùng cao của tỉnh Sơn La với nhiều đồng bào DTTS sinh sống và là huyện biên giới với nước bạn Lào. Ông Lường Văn Cấu (dân bản Pá Công, xã Huổi Một, huyện Sông Mã), nhớ lại: “Mấy năm trước, người nghiện hút nhiều lắm. Người già, đàn ông nghiện đã đành; cánh trẻ, phụ nữ cũng mắc nghiện, tiều tụy lắm. Để có tiền mua ma túy, người ta sa vào ăn cắp, ăn cướp, ăn trộm. Khi đã cùng đường, con nghiện lại dễ bị rủ rê vào con đường buốn bán, vận chuyển, tái trồng thuốc phiện… An ninh trật tự vì thế rất phức tạp”.

Trong 2 thập kỷ vừa qua, Sông Mã từng nổi lên nhiều điểm nóng về tệ nạn ma tuý làm đau đầu các nhà chức trách. Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: “Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn về tệ nạn ma tuý, cấp uỷ, chính quyền, lực lượng chức năng, các đoàn thể và nhân dân trong huyện đồng lòng vào cuộc, thực hiện nhiều giải pháp. Kết quả, tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma tuý giảm mạnh; tình trạng tái trồng cây thuốc phiện hầu như không còn xảy ra; số người nghiện được quản lý, đưa đi cai nghiện; hỗ trợ chống tái nghiện ngày càng chặt chẽ hơn; không để phát sinh đối tượng mắc nghiện mới”.

Một trong những giải pháp theo dõi, phát hiện, quản lý người sử dụng chất ma tuý hiệu quả ở Sông Mã là huy động cộng đồng. "Hơn ai hết, chính những người thân trong một nhà, dân trong một bản là lực lượng tuyên truyền và giám sát, phát giác, tố giác hiệu quả nhất với các đối tượng liên quan đến ma tuý. Cũng chính cộng đồng làng bản sẽ là nơi nâng đỡ tốt nhất với người nghiện hút sau cai nghiện, giúp họ hoà nhập cộng đồng. Nhờ thế, nhiều người sau cai nghiện đã không mắc nghiện lại, an tâm ổn dịnh đời sống và sản xuất cũng gia đình" - ông Cảnh bảo vậy.

Tăng cường trấn áp tội phạm

Với hơn 40km đường biên giới với Lào, địa hình đồi núi hiểm trở và nhận thức của người dân trong vùng còn hạn chế, kinh tế khó khăn là những điều mà bọn tội phạm ma tuý thường lợi dụng để thực hiện kinh doanh "cái chết trắng". Từ đầu năm đến nay, huyện Sông Mã đã phát hiện bắt giữ hơn 30 vụ với hàng chục đối tượng phạm tội. Tổ đội chức năng chủ động kiểm diện, giáo dục tại cộng đồng đối với 130 đối tượng liên quan đến ma tuý...

"Chính cộng đồng làng bản sẽ là nơi nâng đỡ tốt nhất với người nghiện hút sau cai nghiện, giúp họ hoà nhập cộng đồng; đây là khâu quan trọng nhất với những đối tượng nghiện hút ma tuý muốn từ bỏ ma tuý”.
Ông Nguyễn Văn Cảnh
Ông Giàng Chứ Sồng - Trưởng bản Pá Vệ, xã Mường Cai chia sẻ: “Bà con người Mông, Thái, Khơ Mú, Sinh Mun ở đây dễ bị bọn người xấu lôi kéo vào con đường tội phạm ma tuý. Bởi thế cán bộ, bộ đội, công an các cấp trong huyện thường xuyên đến với dân bản, vừa để tuần tra, truy quét; vừa để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động người dân, nên mấy năm gần đây dân bản đều thực hiện "5 không" với ma tuý: Không buôn bán, không vận chuyển, không tàng trữ, không tái trồng, không sử dụng”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem