Chủ đề nóng

giá đường

 • “Vị đắng” ngành mía đường

  “Vị đắng” ngành mía đường

  Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng đường sẽ chính thức được xóa bỏ (kể từ ngày 1/1/2020) theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) nhưng ngành mía đường Việt Nam vẫn đang loay hoay bài toán làm sao để hội nhập. Càng buồn hơn, có cơ quan chức năng và dư luận lại ngộ nhận rằng, ngành mía đường vẫn đang ỷ lại vào bảo hộ của Nhà nước…
 • Buôn lậu đường: Phải có luật xử trách nhiệm, cách chức người liên quan

  Buôn lậu đường: Phải có luật xử trách nhiệm, cách chức người liên quan

  Giống như than, tình trạng nhập lậu gia tăng theo cấp số nhân xảy ra trong ngành mía đường đang là vấn đề khiến cho người nông dân khốn khó, doanh nghiệp lao đao, cơ quan quản lý đau đầu.
 • Ngành mía đường bị đẩy vào "tử địa", ai chịu trách nhiệm?

  Ngành mía đường bị đẩy vào "tử địa", ai chịu trách nhiệm?

  Hội nhập trong hoàn cảnh cạnh tranh bất bình đẳng và gian lận thương mại từ Thái Lan vào thời điểm này sẽ đẩy nông dân và các nhà máy vào “tử địa”. Các hộ nông dân trồng mía, doanh nghiệp chế biến đường chắc chắn sẽ chịu tổn hại to lớn, thậm chí ngành mía đường Việt Nam đứng trước nguy cơ bị "xoá sổ".
 • Muốn hết "sóng gió", ngành mía đường phải... tự lớn

  Muốn hết "sóng gió", ngành mía đường phải... tự lớn

  Đánh giá đây là thời điểm khắc nghiệt nhất đối với ngành mía đường từ trước đến nay, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho rằng, đã đến lúc ngành mía đường phải tự đổi mới để hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh.
 • Ngành mía đường-thay đổi hay là "chết": Hiến kế để thu “trái ngọt”

  Ngành mía đường-thay đổi hay là "chết": Hiến kế để thu “trái ngọt”

  Tương lai ngành công nghiệp sản xuất hơn 1,5 triệu tấn đường mỗi năm và đời sống người nông dân trồng mía sẽ ra sao là mối quan tâm của rất nhiều người, không chỉ những người trong cuộc hay có liên quan lĩnh vực này. Phóng viên Báo NTNN ghi nhận một số ý kiến, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.
 • Ngành mía đường - thay đổi hay là “chết”: Đừng đổ lỗi đường lậu

  Ngành mía đường - thay đổi hay là “chết”: Đừng đổ lỗi đường lậu

  Áp lực Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã được kéo giãn tới năm 2020 nhưng đó có phải là liều thuốc để hàng loạt nhà máy đường (NMĐ) vượt qua cơn hấp hối?
 • Ngành mía đường - thay đổi hay là “chết”?: Đại gia cũng lỗ nặng

  Ngành mía đường - thay đổi hay là “chết”?: Đại gia cũng lỗ nặng

  Quá trình hội nhập vào kinh tế thị trường khiến các mặt hạn chế của ngành mía đường dần bộc lộ rõ. Đặc biệt, các doanh nghiệp và nhà máy đường (NMĐ) là nơi trước hết gánh chịu những tác động nặng nề từ thách thức hội nhập.
 • Ngành mía đường - thay đổi hay là “chết”?: Bỏ không nỡ, giữ càng lo

  Ngành mía đường - thay đổi hay là “chết”?: Bỏ không nỡ, giữ càng lo

  LTS: Ngành mía đường Việt Nam đang đứng trước nguy cơ phá sản khi hết bảo hộ, vì không thể cạnh tranh với đường ngoại. Liệu có phải chính sách quản lý và điều hành bất cập đã dẫn tới tương lai u ám này, hay là vì doanh nghiệp chậm cải cách với sự thay đổi của kinh tế thị trường? Tương lai ngành công nghiệp sản xuất hơn 1,5 triệu tấn đường mỗi năm và đời sống người nông dân trồng mía sẽ ra sao?
 • Mía chưa chặt, chính quyền đã phải họp 2 lần tìm kế "giải cứu"

  Mía chưa chặt, chính quyền đã phải họp 2 lần tìm kế "giải cứu"

  Dự kiến đến giữa tháng 9-2018, niên vụ mía 2018-2019 ở ĐBSCL mới bắt đầu thu hoạch. Thế nhưng, tại Hậu Giang, địa phương có diện tích mía lớn nhất vùng, chính quyền đã hai lần triệu tập họp để tìm cách "giải cứu" ngành mía đường.
 • Giá nông sản hôm nay 14/7: Giá cà phê tiếp tục giảm, giá tiêu đứng im

  Giá nông sản hôm nay 14/7: Giá cà phê tiếp tục giảm, giá tiêu đứng im

  Trên thị trường nông sản hôm nay 14/7, giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục giảm thêm 300 đồng/kg, khiến giá cà phê nội địa ngày càng sát về gấn mốc 34.000 đồng/kg. Mặt hàng hồ tiêu nguyên liệu sáng nay giá không đổi, giá từ 52.000-53.000 đồng/kg do thị trường giao dịch thấp trong khi nguồn cung vẫn dồi dào.