Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Gà vịt dồi dào, xế trưa vẫn "nằm im" trong lồng vì khó bán
Tại chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nơi có đông các tiểu thương kinh doanh mặt hàng gà, vịt đã mở bán từ sáng sớm, nhưng đến xế trưa hàng vẫn “nằm im”.
Nhìn chung, các gian hàng đều rơi vào cảnh buôn bán ế ẩm, giảm số lượng hàng nhập về vì sức tiêu thụ quá chậm, mặc dù giá bán đã thấp hơn so với mọi năm.
Tiểu thương Bùi Thị Thủy buồn rầu nói: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà đến nay gà vịt vẫn ế lắm. Ngồi từ sáng đến trưa, tôi chỉ bán lai rai được một đến hai con. Mọi khi, vào cuối tuần hay có dịp lễ thì vịt thịt bán rất chạy, nhưng nay vịt cỏ chỉ 75.000 đồng/kg (khoảng 150.000 đồng/con) nhưng hiếm người mua. Với loại thịt gà ta đã làm sẵn lại càng ế hơn, dù giá chỉ 140.000 đồng/kg”.
Một tiểu thương bán gà vịt sống tại chợ đầu mối Hòa Cường cũng than thở: “Khi trời chưa sáng, tôi đã chạy xe từ Quế Sơn (Quảng Nam) ra đây để bán gà vịt quê, vì nghĩ rằng sức mua trong dịp Tết Đoan Ngọ sẽ mạnh hơn, gà vịt sẽ bán được nhiều. Nhưng tôi mệt mỏi gọi mời đến trưa cũng chỉ bán được hai con nên rầu lắm. Đến cuối ngày mà bán không hết lại nhọc công chở về. Giá gà ta chỉ 120.000 đồng/kg nhưng ai cũng hỏi rồi lắc đầu không mua, ế trầm trọng…”.
Tiểu thương ngao ngán vì "thượng đế" vắng bóng
Theo quan sát tại chợ Bắc Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), các tiểu thương bán thịt gà, vịt cũng rơi vào cảnh ngao ngán khi sức mua giảm mạnh. Gà trống bán giá 100.000 đồng/kg, gà mái bán 120.000 đồng/kg, gà công nghiệp chỉ 60.000 đồng/kg nhưng ít người mua.
Gà vịt tại các chợ dân sinh giá rẻ nhưng lại không bán được, ít người mua vì kinh tế hậu Covid-19 còn nhiều khó khăn. Chị Hương, lái buôn tại chợ Bắc Mỹ An trầm tư nói: “Gà, vịt đã làm sẵn có giá rẻ, tươi ngon nhưng ít người mua, sức tiêu thụ giảm mạnh. Riêng gà công nghiệp đông lạnh giá dao động từ 38.000-45.000 đồng/kg có sức mua nhỉnh hơn, nhưng nhìn chung vẫn ế ẩm. Chị em tiểu thương cũng chỉ mong nền kinh tế chung sớm phục hồi, để người tiêu dùng mạnh dạn chi tiêu hơn”.
Tại chợ Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), PV Dân Việt ghi nhận gà vịt cũng chững giá, nhiều lái buôn không bán được hàng, khu gà vịt sống vắng bóng người mua. Từ sáng sớm, hàng trăm con gà, vịt, ngan các loại được thu mua tập kết về chợ nhưng bán rất chậm, với số lượng cầm chừng, thậm chí không bán được.
Chị Trinh, một lái buôn gà tại chợ tâm sự: “Chưa năm nào tôi thấy buôn bán ế như lúc này. Thực hiện lệnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19 mà gia cầm không bán được, rớt giá. Sau dịch vì kinh tế khó khăn nên sức mua yếu, giảm khoảng 70% so với trước. Tết Đoan Ngọ mọi năm, tôi bán gần 100 con gà/ngày là chuyện bình thường, còn bây giờ, hô mời lắm cũng chỉ được 10 con”.
Hòa Khánh là nơi tập trung hàng chục nghìn công nhân, sinh viên nên sức tiêu thụ hàng hóa ở đây rất mạnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà phần đông người dân chi tiêu tiết kiệm, dè chừng. Sau dịch, các nhà hàng, quán ăn đã hoạt động lại nhưng chưa mạnh, nên gà vịt cũng tiêu thụ chậm. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các thương lái, tiểu thương và những trang trại, hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn.
Dịp Tết Đoan Ngọ mọi năm thường có sức mua lớn, hàng hóa giá bán tăng vọt nhưng người mua vẫn nườm nượp. Còn năm nay, những mặt hàng gia cầm như gà, vịt, ngan dù giá thành rẻ, nhưng lại thưa thớt người mua.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.