Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 28/2: Trung gian "ăn" quá nhiều, giá thịt lợn khó giảm ngay

Thiên Hương - Thanh Phong Thứ sáu, ngày 28/02/2020 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện giá heo hơi tại các doanh nghiệp lớn đã giảm xuống dưới 75.000 đồng/kg, tuy nhiên giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao, từ 140.000 – 200.000 đồng/kg (tuỳ loại). Về vấn đề này, nhiều tiểu thương, cơ quan chức năng nhận định, chi phí cho các khâu trung gian như lưu trữ, giết mổ, thú y, vận chuyển… đang chiếm tỷ trọng quá lớn trong giá thịt lợn thành phẩm.
Bình luận 0

Giá thịt heo chưa thể giảm ngay?

Ngay sau khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường về việc các doanh nghiệp lớn đưa giá heo hơi về mức 75.000 đồng/kg để đảm bảo bình ổn thị trường và chỉ số giá tiêu dùng, 2 tuần qua giá heo hơi tại kho của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Tập đoàn Dabaco, Mavin… đã giảm xuống từ 73.000-75.000 đồng/kg. Sau động thái trên, nhiều người dân hy vọng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị sẽ giảm theo.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, giá thịt lợn tại một loạt các siêu thị lớn và chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn ở mức khá cao, nhiều nơi gần như chưa giảm một nghìn nào.

Cụ thể, ở một số chợ dân sinh như Nghĩa Tân, Thành Công, Đồng Xa, Cầu Diễn, Quan Hoa... (Hà Nội), giá thịt nạc mông 190.000 đồng/kg, sườn thăn 210.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 170.000 đồng/kg, một số loại thịt ngon giá dao động quanh mức 200.000 đồng/kg.

Công nhân vận chuyển heo mảnh vừa giết mổ ra nơi tiêu thụ tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: Nguyễn Vy

Nói về tình trạng trên, anh Lê Văn Định, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Cầu Diễn cho hay, mức giá lợn hơi công bố là của các doanh nghiệp lớn, có chuỗi cung ứng khép kín. Các tiểu thương bán lẻ thường lấy thịt từ một số thương lái, mua buôn lại của các hộ nuôi nhỏ lẻ. Do đó, giá thịt lợn hơi có thể giảm nhưng giá ngoài chợ vẫn cao, chưa thể giảm ngay được.

“Giá lợn hơi giảm còn 74.000-75.000 đồng/kg nhưng các lò mổ vẫn bán thịt móc hàm cho chúng tôi với giá 110.000 đồng/kg. Mức này tính ra tương đương với mức giá lợn hơi xấp xỉ 90.000 đồng/kg. Chúng tôi phải lấy mức cao như vậy nên không thể giảm giá bán lẻ, bên cạnh đó, việc buôn bán cũng phải “nhìn nhau”, cả chợ bán đồng giá không thể một mình giảm”, anh Định chia sẻ.

Tại địa bàn Nghệ An, mặc dù giá lợn hơi cũng đã “hạ nhiệt” so với trước, song giá thịt thành phẩm bán ở các chợ dân sinh vẫn “neo” ở mức cao, dao động từ 130.000 đồng - 160.000 đồng/kg tuỳ loại; tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/kg.

Anh Hồ Văn Thế - Trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp về thực phẩm sạch ở thành phố Vinh cho biết: “Gần 1 tháng nay, giá lợn móc hàm mà cửa hàng nhập về vẫn ở mức 120.000 đồng/kg, do đó, giá thịt bán ra vẫn giữ nguyên, chưa thể điều chỉnh hạ giá bán”.

Quá nhiều chi phí trung gian

Một tiểu thương tại chợ đầu mối thuộc quận Hà Đông (Hà Nội) cũng cho biết, lẽ ra với giá lợn hơi như hiện nay thì lợn thịt móc hàm (lợn mảnh) chỉ khoảng 93.000 – 98.000 đồng/kg, nhưng các lò mổ vẫn bán ra với giá từ 100.000 – 115.000 đồng/kg nên giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng giảm rất chậm, có nơi chưa giảm.

Tiểu thương tại chợ đầu mối Hà Đông (Hà Nội) cho biết các lò mổ vẫn bán ra với giá từ 100.000 – 115.000 đồng/kg nên giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng giảm rất chậm, có nơi chưa giảm, khiến họ kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Ảnh: Minh Huệ

“Sở dĩ các lò mổ "neo" giá thịt lợn cao là nhằm kéo vốn cho một thời gian thua lỗ kéo dài khi giá lợn hơi lên cao đỉnh điểm, có lúc họ mua vào với giá lên tới 95.000 – 96.000 đồng/kg. Để tăng cân, trước khi bán người nuôi còn thường cho lợn ăn rất no, tới khi về chợ thường hao hụt mất vài kg. Do đó, phải một thời gian nữa, khi giá lợn tiếp tục giảm mạnh hơn thì các lò mổ sẽ giảm giá, nhưng tôi cho rằng cũng chỉ theo kiểu nhỏ giọt", tiểu thương này phân tích. 

Theo anh Nguyễn Thiên Phước, đại diện Công ty TNHH Dinh dưỡng Nông nghiệp xanh, giá heo hơi hôm nay tại các vùng chăn nuôi lớn ở phía Nam như Đồng Nai, Long An, Bình Dương đang dao động từ 75.000 – 76.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh), ngày 24/2 lượng lợn hơi về chợ đầu mối khoảng 3.670 con. Mặc dù các tiểu thương tiêu thụ chậm song giá thịt lợn mảnh tại đây chỉ giảm nhẹ, dao động từ 90.000 – 110.000 đồng/kg.

Chính vì thế, giá thịt lợn tại một số chợ dân sinh tại quận 10, quận Tân Bình chỉ giảm nhẹ. Theo đó thịt nạc giá khoảng 130.000 đồng/kg, thịt ba rọi 150.000 đồng/kg, thịt cốt lết 145.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg…

Trao đổi với PV báo NTNN về việc giá thịt lợn tại chợ không giảm tương ứng giá lợn hơi, ông Dương Thái Trung, Trưởng phòng Phân phối hàng hóa và Dịch vụ thương mại (Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương) nhận định, do phần lớn hộ chăn nuôi lợn nước ta có quy mô nhỏ lẻ, phân tán, chưa hình thành phổ biến các chuỗi cung ứng khép kín khiến giá thành chăn nuôi luôn ở mức cao so với nhiều nước khác, việc điều tiết thị trường, giá cả cũng rất khó khăn.

“Về cơ cấu giá thịt lợn từ khâu giết mổ đến bán lẻ có rất nhiều chi phí phát sinh. Cụ thể, tỷ lệ hao hụt chờ giết mổ: 2%, tỷ lệ  hao hụt sau khi giết mổ: 25%, tỷ lệ hao hụt khi pha lóc: 1%. Tổng tỷ lệ hao hụt từ khi xuất chuồng đến khi pha lóc là 26 - 28%.  Do đó, giá lợn hơi từ khi xuất chuồng đến khi pha lóc đã tăng 26 - 28%, chưa kể đến các chi phí giết mổ, thú y, vận chuyển từ chuồng trại về nơi giết mổ. Sau đó, giá thịt lợn còn chịu một số chi phí như thú y, lợi nhuận của thương nhân tại chợ đầu mối.

Đối với thịt lợn cung cấp tại các siêu thị còn có thêm chi phí vận chuyển, trữ đông, cấp lạnh, đóng gói, dán tem mác, thuế VAT… Ngoài ra, trên thị trường tự do, lưu thông hàng hóa chưa có được sự gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Do đó, chênh lệch giá bán từ lúc lợn xuất chuồng đến sản phẩm tiêu thụ trên thị trường còn tương đối cao”, ông Trung phân tích.

"Mặt hàng lợn thịt cũng như thịt gà ở nước ta hiện nay chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán theo kiểu tận dụng. Mỗi nhà nuôi từ vài con đến vài chục con lợn đang tồn tại ở hầu khắp các tỉnh trong cả nước, chiếm khoảng 65 - 70% về đầu con nên tiêu thụ tại các vùng miền phần lớn phụ thuộc vào các tiểu thương thu mua và tự giết mổ bán cho các tiểu thương tại các chợ. Chính điều này gây khó khăn lớn cho việc tổ chức lưu thông phân phối cũng như quản lý hoạt động của các thương nhân nhỏ lẻ ở khâu trung gian"

Ông Dương Thái Trung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem