Chủ đề nóng

Giá lợn hơi miền Bắc tiếp tục giảm sâu, chuyên gia dự báo khi nào thị trường heo hơi phục hồi?

Hải Đăng Thứ sáu, ngày 18/06/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát giá heo hơi hôm nay 18/6 tiếp tục giảm, việc tiêu thụ lợn hơi tại các trang trại, chợ đầu mối ở các vùng tại miền Bắc khá chậm. Trong khi đó, giá heo hơi tại các vùng miền Nam không có biến động.
Bình luận 0
Giá lơn hơi tiếp tục giảm sâu, chuyên gia dự báo thời điểm thị trường heo hơi phục hồi - Ảnh 1.

Giá lợn hơi hôm nay giao dịch tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam tiếp tục giảm. Ảnh: Dân Việt

Giá heo hơi giảm từng ngày

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lộc - Ban Quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm ở Bình Lục (Hà Nam) cho biết, hiện giá lợn hơi đang giảm từng ngày. 

Ngày 17/6, giá heo hơi loại 1 (loại siêu nạc trọng lượng bình quân 120kg/con) bán ra tại chợ đạt 70.000 đồng đến trên 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sang ngày 18/6, giá heo hơi loại 1 lại giảm thêm trên dưới 2.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi còn 67.000 đồng đến 69.000 đồng/kg.

Theo ông Lộc, so với các ngày đầu tháng 6/2021, thời điểm này lượng lợn hơi đưa về chợ đầu mối khá cao, trên dưới 1.000 con/ngày. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ không lớn và chậm, khoảng vài trăm con/ngày.

"Thương lái đưa hàng về chợ nhiều nhưng khách đến mua rất ít. Thậm chí loại lợn mỡ mã xấu khó bán, giá cao nhất cũng không được 60.000 đồng/kg", ông Lộc nói.

Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi giảm sâu, ông Lộc cho rằng: "Giá heo hơi giảm là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến các nhà hàng, địa điểm du lịch, ăn uống dừng hoạt động, đóng cửa dẫn đến nhu cầu thịt lợn giảm sâu. 

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước lân cận, nhất là Thái Lan làm cho nguồn cung mặt hàng này tăng cục bộ, khiến giá heo hơi trong nước giảm nhanh".

Cũng theo ông Lộc, khoảng cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2021 khi đại dịch Covid-19 giảm nhiệt, các nhà hàng, quán ăn, khu du lịch mở cửa trở lại và Việt Nam hạn chế được việc nhập khẩu lợn hơi sẽ tạo cơ hội cho giá heo hơi trong nước phục hồi trở lại. Dự kiến giá heo hơi sẽ đạt khoảng trên 70.000 đồng/kg.

Nông hộ khó tái đàn lợn

Chia sẻ thêm về nguồn cung lợn hơi, ông Lộc khẳng định, do ảnh hưởng và thiệt hại từ các đợt dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm này gần như các nông hộ, trại nhỏ không còn sức để tái đàn lợn. Hầu hết lượng lợn hơi bán ra thị trường lúc này là từ các công ty, trang trại lớn.

Tuy vậy, các trang trại chăn nuôi lớn cũng đang chịu gánh nặng từ giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. 

Là dơn vị có số đầu lợn lớn trên 20.000 con (17.000 lợn thịt, 3.000 lợn nái), hiện trung bình mỗi ngày HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ (Ứng Hòa, Hà Nội) phải bù thêm trên dưới 30 triệu đồng tiền thức ăn chăn nuôi so với thời điểm trước.

Ông Lê Văn Thanh -  Giám đốc HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ cho biết, giá lợn hơi đang giảm và rất khó lường. Nếu tình trạng này còn tiếp tục kéo dài sẽ càng làm cho các trang trại, công ty chăn nuôi gặp khó khăn và có nguy cơ tiếp tục chịu thua lỗ.

Giá lợn hơi miền Bắc tiếp tục giảm sâu, chuyên gia dự báo thời điểm thị trường heo hơi phục hồi - Ảnh 3.

Công nhân chăm sóc đàn lợn tại HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ. Ảnh: Dân Việt

Theo ông Thanh, với giá heo hơi hiện tại khoảng từ 62.000 đồng đến 68.000 đồng/kg, nếu người nuôi lợn không chủ động được giống tốt, thức ăn chất lượng thì rất dễ bị thua lỗ.

Sau khi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm, nhiều trại chăn nuôi đã phải chủ động thích ứng bằng cách giảm đàn lợn, tự phối trộn thức ăn sẵn có để giảm chi phí chăn nuôi.

Từng là trại nuôi trên 300 lợn thương phẩm, đến giờ ông Phạm Văn Nam ở Đan Phượng (Hà Nội) đã giảm đàn còn hơn 100 con. Cùng với đó, vợ chồng ông cũng chủ động mua máy ép cám viên về để sản xuất thức ăn cung cấp cho đàn vật nuôi của mình.

Theo nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn, tính đến tháng 6/2021, các doanh nghiệp sản xuất cám đã 8 lần điều chỉnh giá bán sản phẩm. Điều này khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng trên 35%, tương đương khoảng 50.000 đồng/bao 25kg. 

"Giá cám tăng cao, trong khi đó giá lợn hơi lại giảm sâu, dịch tả liên tục đe dọa... đang dồn chúng tôi - những người chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ cuối cùng vào thế khó dẫn đến phá sản dần", ông Nam ngậm ngùi nói.

Giá heo hơi hôm nay tại các vùng miền Nam: Chững giá

Cập nhật giá heo hơi hôm nay tại các vùng Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp..., thị trường chưa có biến động.

Giá lợn hơi loại 1 bán buôn tại trại cao nhất cũng chỉ dạt 67.000 đồng đến 69.000 đồng/kg.

Giá heo hơi loại 2,3 xấu mã giao dịch ở các vùng Bình Phước, Long An phổ biến ở mức trên dưới 65.000 đồng/kg.


 


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem