Chủ đề nóng

Giá lợn hơi tăng, người dân vẫn không dám mừng

Thiên Hương Thứ tư, ngày 08/03/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, những ngày qua giá thịt lợn hơi tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên so với giá thành chăn nuôi, giá bán hiện vẫn thấp hơn nên người chăn nuôi chưa có lãi, thậm chí còn lỗ.
Bình luận 0

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tổng số đàn lợn của cả nước tháng 2.2017 đã tăng 4,5 - 5,2% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu do người chăn nuôi mở rộng quy mô đàn trong những tháng cuối năm 2016 để xuất khẩu, nhưng thị trường Trung Quốc đột ngột dừng thu mua khiến sản lượng trong nước bị dư thừa.

Tại Đồng Nai, khoảng 1 tuần trở lại đây, hoạt động xuất khẩu lợn đi Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Tuy nhiên, bà con cũng chưa dám mừng do thị trường Trung Quốc chưa mở hẳn cửa khẩu để xuất lợn, mà chỉ tạm mở thành từng đợt.

Nông dân nuôi lợn ở Đồng Nai vẫn đang nghe ngóng giá lợn trước khi quyết định vào đàn lứa mới. Ảnh: Trần Đáng

Theo đó, giá lợn hơi bán tại một số trang trại ở Đồng Nai đang dao động từ 33.000 – 36.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 – 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn tại Long An, mức giá hiện nay là 32.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 – 7.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với các mức giá này, người nuôi vẫn chịu lỗ vì chưa đạt đến mức giá thành sản xuất.

Mặc dù giá lợn hơi đã tăng nhẹ, nhưng ông Nguyễn Quang Thanh, người chăn nuôi tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) vẫn lo lắng: “Gia đình tôi vẫn đang thấp thỏm chờ giá lợn tăng lên để bán 300 con lợn đang tồn trong chuồng. Hiện nay người chăn nuôi vẫn chưa dám tăng đàn vào thời điểm này, vì sợ tiếp tục thua lỗ. Nhiều hộ sau khi giải phóng hết số lượng lợn tồn đã chủ động treo chuồng, chưa dám tái đàn”.

Do giá lợn giảm sâu nên nhiều hộ chăn nuôi ở Hà Nội bị rơi vào cảnh thua lỗ. Ảnh: Trần Quang

Ông Vũ Văn Tích, một chủ trang trại ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết: “Mặc dù giá lợn đã tăng trở lại nhưng nông dân vẫn chưa có lãi. Tôi vừa xuất chuồng 30 con lợn, chịu thua lỗ hơn 30 triệu đồng, nhưng còn hơn là càng nuôi càng lỗ”.

Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Viêt Nam cho biết: “Giá thịt lợn vẫn đang ở mức thấp tại nhiều vùng. Nguyên nhân chính là dư thừa nguồn cung, việc xuất khẩu gặp khó khăn. Tuy nhiên, giá lợn bên Trung Quốc đang là 59.000 đồng/kg, nếu xuất khẩu được với mức giá 38.000 đồng/kg nông dân sẽ hòa vốn. Do vậy, trong thời gian tới, nếu chúng ta không xuất khẩu được thịt lợn thì bà con không nên tăng đàn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem