Chủ đề nóng

Giá mận rẻ như bèo, nhà vườn lỗ nặng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 23/02/2017 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồi tháng 8.2016, giá mận (doi) ở khu vực ĐBSCL từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, nhưng hiện nay đã tụt xuống chỉ còn từ 2.000-3.000 đồng/kg. Giá giảm quá sâu nên ở nhiều nơi, người dân bỏ vườn, không muốn thu hoạch.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Thị Lệ Thẩm ngụ tại khu vực Tân Mỹ 1, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ cho biết, bà vừa bán 4 tấn mận, với giá 2.000 đồng/kg. Trong vườn vẫn còn rất nhiều mận chưa bán được. Ngày qua ngày, mận chín rụng đầy dưới mặt đất.  “Chi phí thuê 5 người hái, với khoảng 3 ngày khuân vác, vận chuyển đã bằng với tiền bán mận, tính ra không có lời. Nếu tính thêm tiền thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và công chăm sóc thì tôi thua lỗ nặng” - bà Thẩm phân tích.

Mận rớt giá thê thảm, nhà vườn phường Tân Lộc thua lỗ nặng.  Ảnh: H.X

Nhiều vườn mận ở phường Tân Lộc cũng bị bỏ mặc cho mận chín, rụng đầy vườn, bởi nếu bán, người dân sẽ phải tốn thêm tiền thuê nhân công, lỗ càng thêm lỗ. Anh Nguyễn Văn Tú phải tự tay đi tuyển chọn từng trái mận đẹp, rồi chở ra chợ quận bán lẻ với hy vọng “kiếm lại được đồng nào hay đồng đó”. Anh Tú nói: “Mỗi ngày tôi tự hái, chở khoảng 200kg mận ra chợ bán với giá 5.000 – 6.000 đồng/kg. Nhờ vậy, tôi gỡ gạc được chút đỉnh”.

Nhiều hộ dân trồng mận ở các địa phương khác cũng gặp tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Văn Đơ (ngụ thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nói: “Năn nỉ mãi mà thương lái không thèm đến mua mận. Riêng những vườn còn trái non thì người dân đang nỗ lực chăm sóc với hy vọng thời gian tới giá sẽ tăng trở lại”.

Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, hiện nay phường Tân Lộc có hơn 400ha mận, do đang vào vụ thu hoạch rộ nên đã xảy ra tình trạng cung vượt cầu. Bà Nguyễn Thị Nương - Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Thốt Nốt nói: “Vào vụ nên mới rớt giá, ngoài phường Tân Lộc, một số địa phương lân cận (có diện tích mận ít hơn phường Tân Lộc - PV) vẫn có đầu ra bấp bênh”. Một số thương lái thu mua mận ở quận Thốt Nốt cho biết, hiện nay mận cũng khó bán do sự cạnh tranh gay gắt từ các loại trái cây khác thơm ngon hơn.

Ông Vũ Bá Quan - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Kế Sách cho rằng, thời điểm này các loại trái cây khác cũng rất phong phú, trong khi mận cũng vào vụ thu hoạch rộ nên giá bán ra giảm mạnh. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân không thể đón trước được thị trường. “Mận có thể cho trái nghịch vụ, nếu đoán trước được giá giảm mạnh thì người dân đã không cho trái ra đồng loạt thời gian này” – ông Quan nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem