Chủ đề nóng

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

Duy Khánh Thứ bảy, ngày 04/12/2021 12:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg. Xì mủ mít Thái có mấy loại, loại nào đáng sợ nhất?
Bình luận 0

Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

Anh Nguyễn Văn Cần ở xã Chánh Hội, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết, mít thái xì mủ làm nhiều nhà vườn bị thiệt hại nặng, bởi mỗi cây mít gặp tình trạng này đều rất khó trị nếu không phân biệt được xì mủ dạng nào và bị phát hiện muộn.

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Xì mủ mít Thái có mấy loại, loại nào đáng sợ nhất? - Ảnh 1.

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg. Xì mủ mít Thái có mấy loại, loại nào đáng sợ nhất? (Ảnh minh hoạ, nguồn facebook)

Theo anh Cần, mít Thái xì mủ có 2 dạng, mít xì mủ chết nhanh (xì mủ nước) và mít nứt thân xì mủ. Trong đó, mít xì mủ chết nhanh là đáng sợ nhất.  

"Mít xì mủ chết nhanh làm cây mít chết rất nhanh. Dấu hiệu nhận biết là trên thân cây có vết mủ xì ra chảy dài xuống phía dưới, mủ này có mùi hôi, nếu bị nặng lớp da thân cây mít sẽ mềm nhũng" - anh Cần nói.

Đối với mít nứt thân xì mủ, anh Cần cho biết, bệnh này làm cây mít chết chậm. Dấu hiệu nhận biết mít nứt thân xì mủ là trên thân cây mít có vết rạn nứt, vết nứt này ngày càng to ra và có những cục mủ nhỏ hơi cứng, cục mủ này lớn dần theo thời gian. 

Anh Cần nói: "Nguyên nhân mít xì mủ chết nhanh là do vi khuẩn tấn công, khó trị còn nguyên nhân mít nứt thân xì mủ là do nấm gây ra, dễ trj hơn".

Cũng theo anh Cần, sở dĩ vườn mít có tình trạng mít xù mủ là do trồng quá dày, tán cây nhiều không thông thoáng, ánh sáng không chiếu vào được gốc mít, độ ẩm dưới đất cao, hệ thống thoát nước kém sau các cơn mưa dẫn đến bộ rễ bị hư. Từ đó nấm bệnh, vi khuẩn có nhiều điều kiện phát sinh, gây hại.

Ngoài ra, bón phân không cân đối, bón thừa phân đạm cũng gây ra tình trạng mít xì mủ chết nhanh, mít nứt thân xì mủ.

Để hạn chế được bệnh mít xì mủ chết nhanh, mít nứt thân xì mủ cần trồng với khoảng cách xa, làm sao cho thông thoáng, đất ít độ ẩm, thoát nước tốt. Quan trọng nhất là thường xuyên phun thuốc trừ nấm bệnh, không để cây phát triển quá tốt.

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Giảm 1.000 đồng/kg, mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg

Các thương lái vào vườn cắt mít tại Tiền Giang cho biết, giá mít hôm nay 4/12 giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện mít Nhất chỉ còn 12.000 đồng/kg, mít Nhì 5.000 đồng/kg, mít Kem lớn 5.000 đồng/kg.

Tại các địa phương như Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và TP Cần Thơ, thương lái vào vườn báo giá mít Thái hôm nay 4/12 như sau: mít Nhất 11.000 đồng/kg, mít Nhì 4.000 đồng/kg, mít Kem lớn 4.000 đồng/kg.

Hiện mít Ba và mít Kem nhỏ được thương lái mua tại vườn ở ĐBSCL với giá rất thấp, chỉ còn 2.000 đồng/kg, còn mít chợ 1.000 đồng/kg. Do 2 loại mít này quá quá thấp nên các thương lái mua với giá tương đương so với hôm qua.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem