Chủ đề nóng

Giá nhiều mặt hàng đang nén như lò xo

Thứ ba, ngày 27/03/2012 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau nửa tháng xăng dầu tăng giá, hiện mới chỉ có lác đác vài mặt hàng tăng giá theo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tháng 4 tới có khả năng sẽ có một đợt tăng giá.
Bình luận 0

Còn phải "trông giỏ bỏ thóc"...

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, sức mua xã hội đang giảm khá mạnh, cộng với các đơn vị sản xuất, kinh doanh đang còn tồn kho lượng hàng lớn nên việc tăng giá vẫn còn dè dặt. Thực tế, một số mặt hàng nhập khẩu đã tăng tại các siêu thị do chi phí vận chuyển tăng lên nhưng chưa ồ ạt. Tới đây nếu tăng thêm giá điện, than thì giá cả hàng hóa sẽ thực sự tăng "sốc" với người tiêu dùng.

"Mặt hàng nào không thể đừng được mới tăng, còn lại các siêu thị, tiểu thương đều đang phải "trông giỏ bỏ thóc" - ông Phú cho biết.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, tháng 4, nhiều mặt hàng sẽ đồng loạt tăng giá.

Cũng theo ông Phú, nhiều siêu thị đã báo cáo về tình trạng các nhà cung cấp bắt đầu yêu cầu đòi tăng giá từ 5-15%.

Còn ông Nguyễn Thái Dũng - Phó Tổng Giám đốc BigC cho biết, các siêu thị tới đây khó tránh khỏi việc tăng giá bởi chi phí vận tải tăng, các nhà cung cấp tăng giá buộc siêu thị cũng phải tăng giá lên. Siêu thị cũng đang tính toán, xem xét, đàm phán lại với nhà cung cấp.

Ông Ngô Văn Hải - Phó Giám đốc kinh doanh siêu thị Citimart cũng cho biết, khi các nhà cung cấp đồng loạt nâng giá bán mà siêu thị không đàm phán giảm được thì chúng tôi buộc phải tăng giá một số hàng hóa vào tháng 4 tới đây.

Giá tăng là khó tránh khỏi

Khảo sát giá một số hàng hóa tại siêu thị ở Hà Nội như Fivimart, Intimex, Happro... cũng cho thấy, chỉ số ít giá hàng hóa không thiết yếu là đứng yên hoặc giảm (vì các siêu thị đang áp dụng tuần bán hàng giảm giá cho người tiêu dùng), còn lại hoặc đã đứng ở mức cao, hoặc nhích tăng, như sữa, mỹ phẩm nhập khẩu, thủy hải sản tươi sống, gạo ngoại...

Trên thị trường tự do, các mặt hàng thủy sản tươi sống, gạo đã bắt đầu nhích tăng. Một cửa hàng bán hàng tiêu dùng tại 153 Giảng Võ cho biết, giá hàng nhập thì đã tăng nhẹ, hàng trong nước thì mới chỉ lác đác tăng. Giá gạo Thái Lan bán tại cửa hàng này đã tăng 1.000 đồng/kg lên 334.000 đồng/10kg.

Hiện giá cả các mặt hàng vẫn đang phải "nén" như lò xo nhưng chỉ tháng 4 tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến một đợt tăng giá mạnh do hậu quả từ việc tăng giá xăng dầu.

Ông Vũ Vinh Phú

Tại hầu hết các chợ chỉ có giá thịt lợn là vẫn giữ nguyên, còn lại các mặt hàng như thịt gà, tôm, cua, cá, mực đều đã tăng lên vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/kg. Người kinh doanh đã ít nhắc đến biến động giá do tăng giá xăng dầu nhưng rõ ràng tại các chợ dân sinh, giá cả các mặt hàng, theo khảo sát của chúng tôi, mỗi chợ đã thiết lập một mặt bằng giá khác nhau. Việc thiết lập mặt bằng giá này được các tiểu thương dựa trên thu nhập của người dân ở vùng đó và tăng giá theo sức mua của người tiêu dùng.

Bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế cũng nhận định: Giá xăng dầu tăng chắc chắn sẽ đẩy giá của một loạt các mặt hàng tăng. Bởi trong nền kinh tế sản phẩm này lại là đầu vào của sản phẩm kia nên nếu tăng giá một sản phẩm - nhất là sản phẩm quan trọng như xăng dầu - sẽ kéo theo việc tăng giá dây chuyền...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem