Chủ đề nóng

Gia tăng mua bán vàng nhẫn

Thứ tư, ngày 23/03/2011 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện các loại vàng nhẫn được cập nhật giá mua bán lên xuống mỗi ngày theo giá vàng 24k của SJC, cộng thêm tiền công 10.000 đồng/nhẫn, hoặc 50.000 đồng/vòng dưới một lượng và 100.000 đồng/vòng trên một lượng.
Bình luận 0

Theo quan sát, trong vòng ba ngày qua, gần như tất cả các tiệm vàng ở khu vực chợ Vườn Chuối (quận 3), chợ Thiếc (quận 11), Hoà Bình và An Đông (quận 5), Rạch Ông (quận 8) và ngay cả các quầy kinh doanh vàng trang sức trong trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành, Sài Gòn, trung tâm kim hoàn Thanh Niên… đều có thêm khay bày vàng nhẫn loại 24k, từ năm phân đến năm chỉ để bán lẻ cho khách.

Các hoạt động gia công, chế tác, mua bán vàng nhẫn đang gia tăng. Ảnh: Lê Quang Nhật

Sáng 22.3, bà Trần Thị Duy đến tiệm vàng trước cổng chợ Phạm Thế Hiển, quận 8 định mua một chỉ vàng. Người bán đã khuyên bà nên mua vàng nhẫn dự phòng khi các quy định hạn chế mua bán vàng miếng được áp dụng.

Nhẫn, vòng không để đeo

Tại tiệm vàng đối diện chợ Xóm Chiếu, quận 4, khay vàng nhẫn có gần 200 chiếc, được phân loại thành từng xâu, mỗi xâu một lượng. Từng chiếc nhẫn chỉ là chiếc khoen tròn, không theo ni mẫu nhất định và khách đến mua vàng nhẫn cũng không có nhu cầu chọn kích cỡ cho vừa tay.

Với khách có nhu cầu mua trọng lượng vàng nặng hơn, một số tiệm vàng đưa ra loại vòng 24k, bản tròn hoặc dẹp, từ 4 – 15 chỉ. Cũng như nhẫn, vòng vàng 24k này không hề có trang trí hay kiểu dáng thiết kế, thậm chí có chiếc còn không có chốt mở để đeo vào tay.

Hiện các loại vàng nhẫn được cập nhật giá mua bán lên xuống mỗi ngày theo giá vàng 24k của SJC, cộng thêm tiền công 10.000 đồng/nhẫn, hoặc 50.000 đồng/vòng dưới một lượng và 100.000 đồng/vòng trên một lượng. Riêng dây chuyền vàng 24k mới chỉ một vài tiệm vàng ở khu vực quận 1 có bán, trọng lượng từ năm chỉ trở lên, tiền công được tính khoảng 200.000 đồng/dây.

Vàng miếng ế

Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng công ty SJC, cho biết trong một tuần trở lại đây, lượng khách giao dịch vàng miếng rất vắng, ngay cả tại các tiệm vàng, đại lý kinh doanh vàng miếng SJC. Các tiệm vàng lớn chủ động sản xuất vàng nhẫn mang thương hiệu của họ đẩy ra thị trường, còn các tiệm vàng nhỏ cũng đặt thợ làm vàng nhẫn đóng dấu của tiệm để bán cho khách.

Cho đến nay chưa có thống kê chung về sức mua vàng nhẫn của thị trường TP.HCM do nguồn nguyên liệu không có đầu mối chung. Tuy nhiên, một số chủ tiệm vàng khu vực chợ Thiếc, chợ Bàn Cờ và Hoà Bình cho biết, lượng vàng nhẫn bán ra hàng ngày đang bù cho lượng vàng miếng bán ra trước đây. Cụ thể tiệm lớn bán được khoảng 30 – 35 lượng vàng nhẫn/ngày, tiệm nhỏ bán được khoảng 4 – 6 lượng/ngày.

Người mua chịu thiệt tuổi vàng

Ông Tường lo ngại, tình trạng mua bán vàng nhẫn đang gia tăng sẽ là cơ hội để các tiệm vàng tự đưa ra thương hiệu với cách kiểm định riêng, dẫn đến chất lượng vàng nhẫn không đồng nhất, người mua vàng sẽ bị thiệt khi phải trả tiền cho loại vàng 24k, mà thực chất hàm lượng vàng nhẫn đó có thể chỉ 19 – 22k.

Bà Ngọc, chủ nhân quầy trang sức đá quý ở trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành cho rằng: thị trường đang có dấu hiệu quay lại thời mua bán vàng cách đây 20 năm, khi đó mua vàng đóng dấu của tiệm nào thì quay lại đó bán mới không bị lỗ.

Một chủ kinh doanh sỉ vàng ở khu vực quận 3 tiết lộ, những ngày qua loại vàng phân kim và vàng nguyên liệu nhập từ nhiều nguồn đang được các chủ tiệm, các chành mua vào để sản xuất vàng nhẫn. Trước đây loại nguyên liệu này hầu như chỉ được pha với các hội vàng làm trang sức, nay có cơ hội tiêu thụ tốt hơn.

Ngay cả với cách tính giá mua bán theo vàng 24k của SJC, vàng nhẫn các tiệm bán ra có giá bán bằng với vàng miếng loại vàng 9999, nhưng giá mua vào sẽ thấp hơn 500.000 – 600.000 đồng/lượng. Phần thiệt người mua sẽ gánh chịu, phần lãi mua bán vàng nhẫn của các tiệm vàng sẽ tăng gấp năm lần so với mua bán vàng miếng.

Theo SGTT 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem