Chủ đề nóng

Giá vàng tuần tới dự báo tăng mạnh, có nên đầu tư ngay?

Chủ nhật, ngày 06/03/2022 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tất cả nhà phân tích tham gia khảo sát của Kitco News đều có chung nhận định giá vàng thế giới sẽ tăng mạnh vào tuần tới (7-13.2).
Bình luận 0

Giới chuyên gia lạc quan về vàng

Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng thế giới tuần tới của Kitco News cho thấy kết quả chưa từng thấy. Tất cả các nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát đều dự báo kim loại quý sẽ tăng giá vào tuần tới. Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ cũng kỳ vọng thị trường vàng sẽ bứt phá trong tuần sau.

Theo đó, tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng đi lên tuần tới tăng mạnh từ 40% lên 100%. Không có chuyên gia nào dự đoán giá vàng giảm hoặc giữ quan điểm trung lập.

Giá vàng tuần tới "chắc chắn tăng", có nên đầu tư ngay? - Ảnh 1.

Giá vàng nhận được nhiều dự báo tích cực từ giới chuyên gia. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, tỷ lệ nhà đầu tư ủng hộ giá vàng tăng là 70%; Tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm là 16%; còn lại tỷ lệ cho rằng giá vàng đi ngang là 13%.

Giới chuyên gia nhận định, kim loại quý đang rất "nóng" do ảnh hưởng chủ yếu bởi thông tin căng thẳng Nga-Ukraine. Do vậy, việc tăng hay giảm giá vàng thời gian tới phụ thuộc lớn vào diễn biến và hành động của hai nước.

Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading - Sean Lusk nhận định, trong môi trường có quá nhiều rủi ro và biến động như thế này, giá vàng thế giới bứt phá lên mức 2.000 USD/oz là điều chắc chắn. Ông cũng nói thêm, việc giá vàng đã tăng 10% so với mức đóng cửa năm 2021 sẽ là tiền đề cho giá vàng có thể vượt mức 2.000 USD/ ounce.

Trong khi đó, Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, lưu ý mặc dù giá vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn trong tuần tới, nhưng các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng với những mức tăng này và không nên đuổi theo thị trường.

Người mua vàng lãi đậm sau 1 tuần giao dịch

Tính đến 13h30 ngày 6.3, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.972,9 USD/oz, tăng 83,9 USD/oz so với chốt phiên giao dịch tuần trước (27.2).

Tại thị trường trong nước, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng chiều mua vào 67,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 69,3 triệu đồng/lượng. So đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (27.2), giá vàng tại DOJI tăng 3,65 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng 3,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 1,55 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 68 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 69,3 triệu đồng/lượng, tăng 3,45 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng 3,55 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (27.2). Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần tới "chắc chắn tăng", có nên đầu tư ngay? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư trong nước lãi đậm sau 1 tuần mua vàng. Ảnh: Phan Anh

Sau 1 tuần xuống tiền, nhà đầu tư vào kim loại quý đã thu về lãi "khủng". Cụ thể nếu mua vàng tại Tập đoàn  Doji vào cuối tuần trước (27.2) với giá 65,6 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay với giá 68 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư lãi 1,5 triệu đồng/lượng. Mức lãi này tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC là 2,25 triệu đồng/lượng.

Dù lãi đậm chỉ sau 1 tuần giao dịch và giới chuyên gia nhận định tích cực, tuy nhiên hiện tại chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra đang được các đơn vị kinh doanh trong nước nới quá rộng. Người mua vàng nên cân nhắc để tránh thua lỗ.

Chia sẻ với Lao Động, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc các đơn vị kinh doanh trong nước điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra quá cao sẽ đẩy rủi ro về phía người mua.

"Giá vàng mua vào và bán ra chỉ chênh lệch nhau vào khoảng dưới 300.000 đồng/lượng là hợp lý. Mức chênh 500.000 đồng - 1 triệu đồng/lượng là cao, và trên 1 triệu đồng/lượng là rất cao.

Việc đẩy chênh lệch mua vào - bán ra quá cao có nghĩa các đơn vị kinh doanh vàng đang đẩy rủi ro cho người mua vàng. Khi nhà đầu tư quyết định mua vàng sẽ phải mua với giá cao, nhưng khi bán lại cho các đơn vị này lại phải giao dịch với giá thấp", ông Hiếu cho biết.

Khương Duy (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem