Chủ đề nóng

Giá vật liệu tăng phi mã, doanh nghiệp xây dựng "kêu cứu"

Chủ nhật, ngày 03/04/2022 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/4, Hội Xây dựng tỉnh TT-Huế cho biết đã tổ chức họp với các Sở, ngành chức năng, Hiệp hội BĐS, doanh nghiệp, đơn vị tư vấn thiết kế đóng trên địa bàn để nắm tình hình khó khăn, vướng mắc về đơn giá vật liệu trong thi công xây dựng.
Bình luận 0

Ngày 2/4, Hội Xây dựng tỉnh TT-Huế cho biết đã tổ chức họp với các Sở, ngành chức năng, Hiệp hội BĐS, doanh nghiệp, đơn vị tư vấn thiết kế đóng trên địa bàn để nắm tình hình khó khăn, vướng mắc về đơn giá vật liệu trong thi công xây dựng; giá nhân công, hoạt động cung ứng vật liệu tại địa phương và đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh TT-Huế, cho biết: Thời gian qua, giá nguyên vật liệu thực tế trên thị trường ở địa bàn TT-Huế tăng cao so với đơn giá ban hành hàng tháng, gây bất lợi lớn cho các doanh nghiệp xây dựng, tạo nhiều rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá thép, cát xây dựng, xăng dầu... đồng loạt tăng giá làm nhiều đơn vị trúng thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến chậm tiến độ, ảnh hưởng chất lượng công trình.

Giá vật liệu tăng phi mã, doanh nghiệp ‘kêu cứu’ - Ảnh 1.

Giá xăng dầu, vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp không ngừng tăng thời gian qua gây khó khăn cho nhiều công trình, dự án. Ảnh TP.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn và đơn vị liên quan, đơn giá vật liệu xây dựng thời gian qua chưa sát với thực tế; trong khi giá nguyên vật liệu trên thị trường lại tăng cao gấp nhiều lần, khiến nhiều nhà thầu rơi vào tình trạng thi công cầm chừng, thậm chí dừng thi công chờ giá vật liệu giảm xuống.

Ngoài ra, tác động từ giá xăng dầu tăng cao khiến dự toán tổng mức đầu tư ban đầu bị chênh lệch rất lớn so với tình hình thực tế.

Công ty Cổ phần Xây lắp TT-Huế nêu thực trạng, từ những tháng cuối năm 2021 đến nay, giá vật liệu thép tăng từ 17.000 đến 21.000 đồng/kg; giá các nguyên vật liệu xi măng, gạch, cát xây dựng, đá dăm, gạch ốp lát… cũng tăng mạnh từ 5-10%. Nguyên vật liệu thép chiếm tỷ trọng về giá cao nhất trong giá thành xây dựng, chiếm khoảng 20% giá trị nên các nhà thầu xây dựng vô cùng khó khăn. Trong khi đó, các hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu đa số được ký theo hợp đồng trọn gói hoặc hợp đồng đơn giá cố định.

Giá vật liệu tăng phi mã, doanh nghiệp ‘kêu cứu’ - Ảnh 2.

Theo kiến nghị từ các đơn vị chức năng, doanh nghiệp, các cấp có thẩm quyền cần xem xét, điều chỉnh tổng mức đầu tư và chấp nhận thanh toán cho nhà thầu theo đơn giá thị trường. Ảnh TP.

Công ty này kiến nghị, đối với các công trình dự án, đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, Hội Xây dựng tỉnh cần kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tổng mức đầu tư. Liên Sở Tài chính và Sở Xây dựng nên công bố đơn giá vật liệu xây dựng hàng tháng kịp thời, bám sát diễn biến thị trường, cập nhật đầy đủ chủng loại vật liệu chính tại công trình dự án.

Những dự án, công trình do doanh nghiệp tư nhân đầu tư, kiến nghị chủ đầu tư xem xét chia sẻ khó khăn với nhà thầu về trượt giá vật liệu đối với các công trình, dự án đang thi công dở dang. Ngoài ra, nên tạo điều kiện cho nhà thầu tạm ứng tiền hợp đồng ở mức tối đa để nhà thầu mua dự trữ các loại vật tư, vật liệu đối với các hợp đồng mới.

Công ty TNHH Hiệp Thành cho biết, cơ quan chức năng cần cập nhật nhanh chóng và chính xác, đầy đủ thông tin trong thông báo giá hàng tháng; kêu gọi, tạo cơ chế thuận lợi để các nhà sản xuất, cung cấp vật liệu được cập nhật vào báo giá của liên sở Xây dựng và Tài chính; cần xác định lại đơn giá nhân công theo tình hình thực tế và sự phát triển của địa bàn tỉnh. Cần có nhiều nguồn vật liệu của nhiều nhà cung cấp, tránh phải thẩm định giá các vật liệu không có trong thông báo giá, gây tốn kém và chậm tiến độ dự án.

Công ty Xây dựng và Hạ tầng Nam Phú kiến nghị, do hợp đồng ký với chủ đầu tư từ những năm 2020, 2021, đến nay đã trượt giá rất lớn, do đó cần có chính sách bù giá nhiên liệu, nguyên vật liệu theo giá thị trường theo hợp đồng đã ký…

Giá vật liệu tăng phi mã, doanh nghiệp ‘kêu cứu’ - Ảnh 3.

Do chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19 và khó khăn về biến động giá, các doanh nghiệp xây dựng công trình tại TT-Huế cho rằng, nên có cơ chế ưu đãi về tín dụng cho các doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh TP.

Công ty CP Xây lắp và Thương mại An Bảo cho rằng, các doanh nghiệp trên địa bàn chịu ảnh hưởng lớn do dịch COVID-19 và khó khăn về biến động giá nên rất cần các cơ chế ưu đãi tín dụng cho các doanh nghiệp.

Từ kiến nghị của nhiều doanh nghiệp, Hội Xây dựng tỉnh TT-Huế cho biết sẽ tập hợp, xem xét, phân tích từng khó khăn, vướng mắc cụ thể để kiến nghị các cấp có thẩm quyền có giải pháp tháo gỡ kịp thời, giải quyết khó khăn trước mắt cũng như lâu dài; nhằm tạo thuận lợi cho các đơn vị nhà thầu khi triển khai thực hiện các công trình xây dựng; hạn chế rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án.

Ngọc Văn (Theo Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem