Gia vị

  • Chiều tối, cơn mưa đầu mùa nặng hạt xua tan nóng bức của mùa hè. Khi mưa vừa dứt cũng là lúc dàn “hợp xướng” chốn đồng quê gồm tiếng ếch, nhái, tiếng dế… vang lên không dứt. Không biết từ đâu, từng đàn kiến cánh bay vào nhà rơi lả tả và những con cóc xuất hiện ăn mồi. Thế là, tôi chợt nghĩ đến một món ăn ngọt lành, thấm đượm tình quê, đó là cóc nấu cháo đậu xanh.
  • Cá chẻm (còn có tên gọi là cá vược) là loại cá  thường sống nơi những rạn san hô nơi  biển và các cửa sông vùng nước lợ (kênh, rạch, đầm, phá) v.v… Theo các chuyên gia về ẩm thực, cá chẻm được liệt vào hàng thức ăn cao cấp, và có trong thực đơn của vua chúa ngày xưa. Riêng, các bà nội trợ miền Tây rất ưa thích loài cá nầy vì cá chẻm chế biến được nhiều món ăn ngon.
  • Không biết tự bao giờ, xáo chuối đã trở thành món ăn quá đỗi thân thương của người làng quê đất Lâm Thao, Phú Thọ. Món xáo chuối đã khiến bất cứ ai xa quê đều nhớ đến như là một món thượng hạng của ngày xưa, của ngày thơ bé, bình dị, mộc mạc mà mang đậm hương vị của đồng đất ven sông.
  • Leah miêu tả cụ thể về những món ăn Việt Nam khiến cô yêu thích trên một tạp chí tiếng Anh chuyên về ẩm thực thế giới.
  • Nói đến hàu, người xưa đã khen hàu là “thực phẩm trời cho”. Còn người phương Tây thì lại có câu “phương Nam có hàu, phương Bắc có tai gấu”.
  • Bánh cuốn trứng béo ngậy, kiểu người Hoa thơm mùi gạo hay nhân thịt nướng bùi là một số loại ngon được nhiều người Sài Gòn thưởng thức.
  • Nấm nấu mì, cháo, súp, canh hay xào cùng nhiều loại thực phẩm khác đều là những món ăn ngon tuyệt, lại giàu dinh dưỡng bất ngờ cho bé yêu.
  • Buổi tối cuối tuần, anh bạn đồng nghiệp ấm ức gọi điện hỏi Sài Gòn chỗ nào bán “cua gạch trời” ngon. Chịu chết!
  • Sài Gòn nướng. Một thời lên như phi cơ cất cánh. Rồi bình phi. Rồi nhiều quán phải hạ cánh vì hoàn cảnh, vì thoái trào. Bây giờ nướng có vẻ như đang cất cánh.
  • Với một vùng sinh thái đặc thù đầm phá, thiên nhiên đã ưu đãi cho “xứ Huế” một nguồn thủy sản vô cùng phong phú về chủng loại, quý hiếm và giàu giá trị dinh dưỡng, rất thơm ngon khi chế biến mà không phải “nơi mô” có được. Cá bống thệ mà người Huế hay gọi là cá thệ là một loài cá như thế!