Chủ đề nóng

Giải cứu 5 lao động bị ép nộp 2,5 tỷ đồng chuộc thân

Thứ sáu, ngày 09/06/2023 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc vào cuộc, phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào giải cứu thành công 5 lao động bị ngược đãi.
Bình luận 0

Sáng 9/6, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giải cứu 5 lao động bị lừa sang Lào.

Theo đó, sau khi nhận thông tin, Biên phòng Hà Tĩnh đã cử lực lượng xác minh, làm rõ và báo cáo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo.

Ngày 10/5, Bộ Tư lệnh có văn bản gửi Tổng Cục An ninh, Tổng Cục Cảnh sát (thuộc Bộ An ninh, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đề nghị phối hợp giải cứu các nạn nhân.

Giải cứu 5 lao động bị ép nộp 2,5 tỷ đồng chuộc thân - Ảnh 1.

Cán bộ biên phòng làm việc với gia đình nạn nhân (Ảnh: Giang Toàn).

Bộ Tư lệnh cũng Chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Biên phòng các tỉnh tuyến Việt - Lào tăng cường lực lượng, phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào tiến hành giải cứu thành công các nạn nhân.

Trong 5 nạn nhân được giải cứu có 4 nam giới trú huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) và một lao động nữ trú huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện sức khỏe, tinh thần của họ tương đối ổn định và đang chờ các lực lượng hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để bàn giao cho gia đình trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào cuối tháng 5, cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh nhận trình báo của 4 gia đình về việc 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc, bị đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỷ đồng tiền chuộc thì mới thả người.

Qua điều tra, cảnh sát xác định thông qua mạng xã hội, các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người đi làm việc tại Lào, yêu cầu là lao động trong độ tuổi 15-35, cả nam và nữ.

Sau khi sang Lào, cả 5 người vẫn liên lạc về gia đình bình thường, được bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương trong 3 tháng đầu.

Những tháng tiếp theo, chủ sử dụng bắt đầu yêu cầu người làm liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào. Nhóm này sau đó vu các nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển 500 triệu đồng/người để chuộc con.

Theo Dương Nguyên (dantri.com.vn)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem