Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam

Thứ sáu, ngày 18/11/2022 09:30 AM (GMT+7)
Không chỉ đơn thuần là một viên đạn, cỡ đạn 5,56x45mm chuẩn NATO mà Mỹ dùng trong Chiến tranh Việt Nam còn chứa đựng trong nó cả một học thuyết chiến tranh mà Mỹ và NATO dày công xây dựng.
Bình luận 0
Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 1.

Cỡ đạn 5,56x45mm chuẩn NATO chính là cỡ đạn tiêu chuẩn được dùng trên những khẩu súng trường tấn công M-16 và AR-15 mà Mỹ từng thử nghiệm và sử dụng trên chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 2.

Đặc điểm của loại đạn này đó là có gia tốc cao, đường đạn cực căng. Trong khoảng cách khoảng 100 mét trở lại, có thể khẳng định là viên đạn 5,56x45mm "nhắm đâu trúng đấy" miễn là xạ thủ biết cách sử dụng súng hiệu quả. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 3.

So với viên đạn 7,62mm mà Việt Nam và các nước thân Liên Xô sử dụng thì cỡ đạn của NATO có ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều đó là trọng lượng nhẹ hơn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 4.

Cụ thể, nếu người lính mang theo 3 kg đạn loại 5,56mm thì rõ ràng anh ta sẽ có cơ số đạn lớn hơn người lính mang theo 3 kg đạn cỡ 7,62. Trong những cuộc giao tranh dai dẳng và tiếp tế chậm thì sự khác biệt này có thể mang đến sự sống còn. Nguồn ảnh: Industry.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 5.

Thêm vào đó, do có gia tốc cao và đường đạn rất căng, loại đạn cỡ 5,56x45mm lại có khả năng xuyên tốt hơn so với loại đạn 7,62mm. Nguồn ảnh: Vancuver.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 6.

Cụ thể, cùng với một loại vật cản có bề mặt cong hoặc nghiên, viên đạn cỡ 5,56mm có thể xuyên qua dễ dàng ở khoảng cách khoảng 100 mét trong khi cỡ đạn 7,62mm vốn là loại đạn phá - có thể dễ dàng bị bật qua hoặc đập vỡ bề mặt của vật thể nhưng không thể xuyên qua được. Nguồn ảnh: Infatry.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 7.

Trong chiến tranh Việt Nam, cỡ đạn 5,56mm với độ chính xác cao đi kèm với tốc độ bắn cực nhanh đã tạo ra được những màn "bão đạn" cực kỳ kinh hoàng trên chiến trường. Đặc biệt là trong những pha giằng co giữa hai bên, khả năng cung cấp hỏa lực tập trung và dày đặc của những khẩu súng cá nhân do Mỹ sử dụng cũng ít nhiều tạo ra ưu thế cho họ. Nguồn ảnh: Morden.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 8.

Trên thực tế, cỡ đạn 5,56mm của NATO không phải là loại đạn giết người. Viên đạn này có động năng thấp nên sức công phá không cao, không gây ra các vết thương quá lớn cho nạn nhân. Nguồn ảnh: Alan.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 9.

Tuy nhiên, đây lại chính là chủ ý của những nhà thiết kế súng đạn khi họ cho rằng, nếu nạn nhân bị dính viên đạn cỡ 5,56mm, anh ta sẽ bị thương và cần nhiều đồng đội trợ giúp, như vậy có nghĩa là nhiều người lính đối phương sẽ bị "loại khỏi cuộc chiến" trong lúc trợ giúp người thương binh kia. Điều này là hợp lý hơn so với việc tiêu diệt ngay lập tức mục tiêu. Nguồn ảnh: Vietnamwar.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 10.

Mặc dù vậy, cỡ đạn 5,56mm cũng không phải là dễ cứu chữa. Khi đi vào cơ thể, nếu chỉ vào phần mềm viên đạn sẽ bay xuyên qua một cách đơn giản. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp viên đạn sẽ va vào xương hoặc mô cứng và vỡ bên trong cơ thể nạn nhân. Nếu không có các thiết bị x-quang hiện đại, những mảnh đạn này sẽ không thể được gắp hết ra. Nguồn ảnh: Wiki.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 11.

Nếu không gắp hết những mảnh đạn vỡ bằng kim loại bên trong cơ thể ra, nạn nhân sẽ vẫn có nguy cơ tử vong do những mảnh đạn này bị rỉ sét bên trong cơ thể, gây ra nhiễm trùng máu nặng. Ảnh: Một nạn nhân dính đạn 5,56x45mm làm vỡ xương đùi , văng ra rất nhiều mảnh xương và mảnh đạn bên trong đùi. Nguồn ảnh: Wiki.

Giải mã bí mật đạn 5,56mm Mỹ thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 12.

Cho tới tận ngày nay, cỡ đạn 5,56x45mm vẫn là cỡ đạn tiêu chuẩn của nhiều loại súng do châu Âu và Mỹ chế tạo. Dù rằng nó có nhiều nhược điểm, tuy nhiên những khẩu súng sử dụng đạn cỡ 5,56x45mm vẫn được coi là một đối trọng tương đương với những khẩu súng trường tấn công sử dụng cỡ đạn 7,62mm do Nga chế tạo ngày nay. Nguồn ảnh: Gettyimg.


 

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem