Chủ đề nóng

Giải ngân ODA đạt mức kỷ lục

Thứ sáu, ngày 17/12/2010 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 11 tháng đầu năm 2010, giải ngân vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của VN đã đạt mức kỷ lục so với nhiều năm trở lại đây, tới 2,346 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2009. NTNN đã phỏng vấn chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh về vấn đề này.
Bình luận 0
Dự án cầu Thanh Trì (Hà Nội) sử dụng nguồn vốn ODA.

Giải ngân vốn ODA của VN 11 tháng qua đã đạt mức kỷ lục so với nhiều năm trở lại đây, là gần 2,4 tỷ USD.

Theo ông, đây có phải là con số ấn tượng trong bức tranh kinh tế của VN năm nay không?

- Hiện nay, tăng trưởng của VN vẫn dựa khá nhiều vào tăng vốn đầu tư. Vì vậy, việc vốn ODA giải ngân được tăng lên như vậy là tín hiệu đáng mừng.

Cả hai bên, các nhà tài trợ và Chính phủ VN đều mong muốn và cam kết cải cách thủ tục, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các công trình ODA.

Theo ông, việc giải ngân được vốn ODA lớn như năm nay là do đâu?

Các dự án ODA ở VN có sự giám sát công khai của các nhà tài trợ và mọi thủ tục đều được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Việc kiểm soát chi tiêu trong các dự án ODA giữa VN và các nhà tài trợ thực hiện khá tốt và sự thất thoát trong việc sử dụng vốn của các dự án ODA là thấp.

- Nguyên nhân giải ngân nhanh hơn, một mặt vì nguồn vốn ODA đã được sử dụng nhiều kênh giải ngân; mặt khác đã có một số cải tiến như hài hoà thủ tục, làm nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đấu thầu... Tuy nhiên, đây vẫn là khâu vướng mắc mà chúng ta còn cần phải cải tiến hơn nữa.

Vậy phải làm gì để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân vốn ODA?

- Tỉ lệ giải ngân vốn ODA của VN còn có thể nâng cao hơn nữa nếu thu hút được thêm khu vực tư nhân có trình độ chuyên môn cần thiết.

Khu vực tư nhân trong nước hiện nay chủ yếu làm nhà thầu phụ, một số tham gia chưa có chất lượng, khi giám sát phát hiện thiếu sót đã không kịp thời khắc phục.

Để bảo đảm hoạt động của khu vực tư nhân có hiệu quả, cần nghiêm chỉnh thực hiện công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình, tránh có hiện tượng móc ngoặc, rút ruột công trình làm cho việc thực hiện dự án ODA kém chất lượng và chưa đáp ứng yêu cầu.

Mặt khác, chúng ta cũng cần đẩy nhanh việc hoàn thiện trình tự pháp lý để khu vực tư nhân cũng được trực tiếp tham gia sử dụng vốn ODA để khu vực này sớm tiếp cận được nguồn vốn ODA tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem