Chủ đề nóng

Giám đốc HACINCO chơi golf trong mùa dịch được "phục chức", quy định bổ nhiệm lại cán bộ cụ thể ra sao?

Quang Minh Thứ sáu, ngày 29/04/2022 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) - người từng bị cách chức do vi phạm nghiêm trọng công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện đã được "phục chức". Vậy quy định "phục chức" đối với cán bộ vi phạm bị xử lý kỷ luật trong trường hợp nào?
Bình luận 0

Cán bộ bị cách chức thì không được bổ nhiệm lại vị trí đó trong vòng 2 năm

Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, căn cứ theo quy định của Điều 7 Nghị định 112/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức quy định về các hình thức kỷ luật với công chức như sau:

Các hình thức áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc. Các hình thức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Giám đốc HACINCO chơi golf trong mùa dịch được "phục chức", quy định bổ nhiệm lại cán bộ cụ thể ra sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thanh - người từng bị cách chức Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO). Ảnh: T.A

Khoản 4 Điều 30 Nghị định này cũng quy định: Quyết định kỷ luật cán bộ, công chức có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực thi hành. Trong thời gian này, nếu công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật đương nhiên chấm dứt hiệu lực mà không cần phải có văn bản về việc chấm dứt hiệu lực. 

"Khi hết thời hiệu 12 tháng thi hành quyết định kỷ luật, không phải là người bị kỷ luật cách chức sẽ được khôi phục lại chức vụ quyền hạn như cũ mà chỉ là một cán bộ, công chức bình thường. Nếu người này đủ điều kiện bổ nhiệm theo quy định thì có thể được xem xét bổ nhiệm lại, luật sư Lam thông tin.

Ngoài ra theo, Khoản 17 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 quy định, trường hợp cán bộ, công chức bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức hoặc cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; Hết thời hạn quy định này, cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cần phải rà lại quy định bổ nhiệm cán bộ

Như vậy, theo luật sư Lam, trong trường hợp bị kỷ luật bằng hình thức cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực. 

Điều này đồng nghĩa với việc cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật khi hết thời hiệu thi hành quyết định kỷ luật là 12 tháng mà không có hành vi vi phạm pháp luật và đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn có thể xem xét bổ nhiệm lại hoặc bố trí chức vụ thấp hơn, nhưng không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn nếu chưa hết thời hạn 24 tháng.

Giám đốc HACINCO chơi golf trong mùa dịch được "phục chức", quy định bổ nhiệm lại cán bộ cụ thể ra sao? - Ảnh 3.

Luật sư Trần Thị Thanh Lam, Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Nếu trong trường hợp hết thời hạn 24 tháng quy định công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đồng quan điểm, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cũng cho hay, việc cán bộ vi phạm bị kỷ luật mà chưa hết 24 tháng đã bổ nhiệm lại là không đúng quy định pháp luật. 

Bởi khoản 2,3 Luật Cán bộ, công chức quy định, trường hợp bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Còn trường hợp bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức hoặc cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Trước đó, Dân Việt đưa tin, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (HANDICO), người từng bị cách chức do vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện đã được "phục chức" Giám đốc Công ty HACINCO.

Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo HANDICO xác nhận ông Nguyễn Văn Thanh hiện vẫn làm Giám đốc Công ty HACINCO.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem