Chủ đề nóng

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An nói gì khi triển khai mô hình trường tiên tiến vào thực tiễn?

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ ba, ngày 02/08/2022 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những băn khoăn của phụ huynh, lãnh đạo Sở GDĐT Nghệ An cho biết, khi vào học lớp tiên tiến, những học sinh thuộc diện hộ nghèo sẽ được miễn học phí.
Bình luận 0

5 trường đã triển khai mô hình trường tiên tiến

Năm học 2022-2023, Nghệ An bắt đầu thực hiện thí điểm đề án "Xây dựng trường mầm non, phổ thông tiến tiến theo xu hướng hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030". 

Trên cả nước hiện đã có nhiều địa phương triển khai mô hình trường tiên tiến. Tại Nghệ An, mô hình được triển khai đầu tiên tại thành phố Vinh với 5 trường là Trường Mầm non Hoa Sen, Trường Tiểu học Lê Mao, Trường THCS Đặng Thai Mai, Trường Thực hành Sư phạm – Trường Đại học Vinh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Với mỗi bậc học, mô hình có những đặc thù riêng và trong quá trình thực hiện đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đầy đủ từ đề án, cơ sở vật chất, đội ngũ, trang thiết bị dạy học, chương trình và cả làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là ở những trường có đối tượng học sinh phổ cập.

Theo ghi nhận của Dân Việt, một số trường ở các cấp học được chọn làm thí điểm, nhà trường cũng đã bắt đầu kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới. 

Ví dụ Trường Tiểu học Lê Mao, TP.Vinh là một trong những trường được chọn làm thí điểm mô hình trường tiên tiến.

Thực hiện kế hoạch trên, nhà trường đã phát thông báo cho phụ huynh có con em trên địa bàn đăng ký vào lớp 1 nhưng không đăng ký học trường tiên tiến để đăng ký nguyện vọng bố trí vào một trường học khác trên địa bàn.

Theo đó, học sinh trên địa bàn phường Lê Mao không đăng ký học mô hình trường tiên tiến có thể đăng ký vào các trường tiểu học công lập khác trên địa bàn TP.Vinh.

Học sinh hộ nghèo sẽ được miễn học phí nếu vào học lớp tiên tiến - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lê Mao là trường được chọn thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến. Ảnh Nguyễn Tình.

Một số phụ huynh đã tỏ ra lo lắng bởi hiện nhiều trường tiểu học trên địa bàn đang thiếu lớp học trầm trọng, liệu rằng học sinh ở phường Lê Mao khi đăng ký tại các trường ở phường khác có được bố trí vào học không. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng đặt ra câu hỏi vì sao nhà trường không tổ chức song song 2 mô hình để phù hợp với nguyện vọng của học sinh và phụ huynh.

Vì không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cho con học lớp tiên tiến, trường tiên tiến vì mức học phí khá cao. Nhưng nếu không học thì phải chuyển con đi trường ở phường khác lại vất vả và không bằng.

Mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh

Cô Phạm Thị Trường Giang - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Mao cho biết, học sinh học theo chương trình trường tiên tiến sẽ có những ưu thế riêng về chương trình đào tạo nhằm phát triển phẩm chất, năng lực, phát huy tính sáng tạo, năng khiếu, sở trường của từng học sinh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, quy mô mỗi lớp cũng chỉ có 35 học sinh nên chắc chắn điều kiện học tập của các em sẽ thuận lợi hơn. Nhà trường cũng đã lựa chọn những giáo viên có đủ kinh nghiệm, có chuyên môn tốt để chủ nhiệm các lớp tiên tiến và liên kết với các đơn vị có uy tín để dạy các chương trình tăng cường và có cam kết đầu ra với phụ huynh học sinh.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An cho biết, việc chọn trường làm thí điểm mô hình trường học tiên tiến không phải là trường tốt nhất nhưng cũng không quá kém, cơ sở vật chất phải đảm bảo cho việc dạy và học và được cân nhắc rất kỹ.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An nói gì khi triển khai mô hình trường tiên tiến vào thực tiễn? - Ảnh 2.

Hoạt động ngoại khóa tại trường Lê Mao. Ảnh: NTCC

Lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An khẳng định, học sinh ở Trường Tiểu học Lê Mao không đăng ký học trường tiên tiến ở phường sẽ được ưu tiên vào học bất kỳ trường tiểu học nào trên địa bàn TP.Vinh. 

"Khoảng cách từ Lê Mao sang một số trường tiểu học kế cận cũng không phải là quá xa. Hơn nữa, nếu học sinh mong muốn học trường tiên tiến, nếu học sinh thuộc diện hộ nghèo sẽ được miễn toàn bộ học phí", GĐ Sở GDĐT Nghệ An chia sẻ, vì đã quen với mô hình truyền thống nên khi triển khai thì mô hình mới cũng sẽ có một số khó khăn nhất định, nên khi triển khai cách làm mới. buộc phải có thay đổi trong tư duy, nhận thức.

Bản thân, người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Nghệ An cũng mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh để thực hiện tốt đề án, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục của tỉnh này.

Năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem