Chủ đề nóng

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội: Doanh nghiệp được đề nghị tăng giá nước sạch!

Thứ hai, ngày 28/10/2019 18:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, doanh nghiệp có quyền đề nghị TP điều chỉnh giá nước sinh hoạt. Tuy nhiên, điều chỉnh bao nhiêu thì họ phải thuyết minh để thuyết phục được TP và cả nhân dân.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, Sở này chưa trình UBND TP Hà Nội phương án điều chỉnh giá tiêu thụ nước sinh hoạt trên địa bàn. “Liên ngành TP vẫn còn phải rà soát một số nội dung nữa, sau đó mới báo cáo TP phương án cụ thể”, ông Hà nói.

Lý do cụ thể liên ngành TP Hà Nội chưa chốt phương án điều chỉnh giá nước sinh hoạt, trình TP Hà Nội xem xét được ông Hà giải thích là do các doanh nghiệp vẫn đang phải rà soát chi phí sản xuất và lưu thông nước sạch.

Hà Nội đang nghiên cứu phương án điều chỉnh giá nước sạch.

“Theo quy định, khi chi phí có sự thay đổi thì doanh nghiệp có quyền đề nghị Nhà nước điều chỉnh giá. Tuy nhiên, điều chỉnh thế nào, điều chỉnh bao nhiêu thì họ phải thuyết minh cho đầy đủ, để thuyết phục cơ quan chức năng”, ông Hà nói và cho biết, khi nào có phương án chính thức TP sẽ lấy ý kiến nhân dân.

UBND TP Hà Nội vừa giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch. Cùng với đó, TP Hà Nội cũng đưa ra chính sách hỗ trợ về giá nước sạch cho người dân ở khu vực nông thôn, nhất là các xã xa trung tâm, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của TP.

Từ tháng 2/2018, liên ngành Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã trình kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát giá nước sạch của các nhà đầu tư trên địa bàn.

Liên ngành TP Hà Nội cho biết, trong quá trình thực hiện khi chính sách Nhà nước thay đổi, giá thành sản xuất và lưu thông nước có biến động, đồng thời khi Nhà máy nước mặt sông Hồng, Nhà máy Nước mặt sông Đuống và dự án Nước mặt sông Đà giai đoạn II đi vào hoạt động, chi phí sản xuất và lưu thông nước sạch sẽ thay đổi. Do vậy, liên ngành TP xây dựng phương án giá nước trình UBND thành phố xem xét, điều chỉnh theo quy định.

Hiện giá nước sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội được tính theo Quyết định 38 của TP, ban hành năm 2013. Thời điểm đó, TP Hà Nội quyết định tăng giá nước sinh hoạt trong 3 năm liên tiếp từ 2013-2015. Mỗi năm TP Hà Nội tăng giá nước một lần trong 3 năm liên tiếp, tính từ ngày 1/10.

Cụ thể, giá nước sinh hoạt (10 m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, đến năm 2015 có giá là 5.973 đồng/1m3. Giá nước sinh hoạt từ trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/1m3. Giá nước sinh hoạt từ 20m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/1m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/1m3.

Giá nước sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội được giữ ổn định từ năm 2015 đến nay. Theo phương án tính lũy kế theo mức sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội chênh nhau tới 10.000 đồng/1 m3.

Quang Phong (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem