Chủ đề nóng

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam lên tiếng phản đối kết luận thanh tra máy xét nghiệm Covid-19

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 26/06/2020 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam đã lên tiếng phản đối kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh về việc mua sắm máy xét nghiệm Covid-19. Ông khẳng định đến nay vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về kết luận đề xuất kiểm điểm ông.
Bình luận 0

Tối 26/6, trao đổi PV Dân Việt, ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện dư luận nói rằng ông có đơn xin nghỉ hưu sau khi kết luận thanh tra mua máy xét nghiệm Covid-19 mà Thanh tra mới công bố do ông bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm.

"Tôi thừa nhận là có đơn xin nghỉ hưu, nhưng đơn tôi gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy xin nghỉ là từ ngày 22/6, còn kết luận thanh tra là ngày 24/6. Nguyên nhân tôi xin nghỉ hưu là theo Chỉ thị 35 và hướng dẫn 27 nêu rõ những ai không tái cử thì phải nghỉ trước và sau đại hội…", ông Chín nói.

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam lên tiếng phản đối kết luận thanh tra máy xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam đã lên tiếng sau kết luận thanh tra máy Covid-19.

Cũng theo ông Phan Văn Chín, ông còn 7 tháng nữa sẽ nghỉ hưu theo chế độ, văn bản của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam nêu rõ, những người nào là Tỉnh ủy viên không tái cử nhiệm kỳ tới phải thực hiện 3 việc. Thứ nhất là nghỉ liền, thứ hai nghỉ chờ đến ngày nghỉ hưu và cuối cùng là xin nguyện vọng để được bố trí công việc khác chờ Ban Tổ chức bố trí cho đến ngày nghỉ hưu.

“Tôi chỉ còn 7 tháng, chưa đủ yêu cầu tái cử nên tôi xin nghỉ hưu là điều tất nhiên, chứ không liên quan gì đến việc kết luận thanh tra mua máy xét nghiệm Covid-19 mà một số nguồn tin các báo đăng", ông Chín nói.

Trả lời câu hỏi "Dư luận cho rằng ông xin nghỉ là do dính đến việc mua máy xét nghiệm Covid-19, vậy quan điểm của ông như thế nào?", ông Phan Văn Chín cho biết: "Thanh tra tỉnh kết luận là theo kết quả của họ làm, còn tôi làm theo đúng Thông tư số 58 của Bộ Tài chính về việc mua sắm tài sản công trong cơ quan Nhà nước. Tôi chỉ là cơ quan trung gian, chỉ tham mưu, coi việc đề xuất giá có đúng chưa. Còn Sở Y tế là người mua, UBND tỉnh Quảng Nam là người quyết định. Nếu tôi sai, tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Ông Phan Văn Chín nói thêm, hiện Thanh tra đã kết luận, nhưng ông vẫn chưa nhận trực tiếp được kết luận chính thức của Thanh tra và cũng chưa nhắc đến việc ông bị đề xuất kiểm điểm.

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam lên tiếng phản đối kết luận thanh tra máy xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam.

Trước đó, Dân Việt thông tin, ngày 24/6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố kết quả thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam. Thanh tra đã chỉ ra vi phạm và đề nghị kiểm điểm trách nhiệm hàng loạt cán bộ, trong đó có Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam.  

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam lên tiếng phản đối kết luận thanh tra máy xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 3.

Máy xét nghiệm Covid-19 ở Quảng Nam đã được kết luận thanh tra. Ảnh: Báo Quảng Nam

Cụ thể, kết quả thanh tra xác định có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính, dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu chưa đúng các thủ tục. Trong 3 bảng báo giá của 3 công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có 2 bảng báo giá không đúng quy định, vi phạm Luật Đấu thầu.

Trước vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định hủy gói thầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem