Chủ đề nóng

Giám sát phản biện sẽ tuyệt đối tránh hình thức

Phương Hà (ghi) Thứ hai, ngày 29/09/2014 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ có thể phản biện xã hội tốt nếu công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thực hiện một cách thực chất và đồng bộ, hiệu quả. 
Bình luận 0

Đại hội VIII MTTQ đã thành công tốt đẹp. Ngày 28.9, trao đổi với PV NTNN, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha khẳng định:

Để tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội trong nhiệm kỳ mới, một nội dung đang rất được dư luận kỳ vọng đối với một tổ chức tập hợp ý kiến nguyện vọng của nhân dân, Mặt trận sẽ chủ động triển khai các quy định trong Văn kiện của Đảng cũng như trong Hiến pháp bằng 5 nội dung về giám sát phản biện. Với mỗi chương trình, Mặt trận sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên của mình cùng tham gia, kèm theo đó các cơ quan nhà nước liên quan cũng cùng tham gia, với mục tiêu để có những nội dung giám sát phản biện thật rõ ràng, đúng pháp luật, kết quả phải thực sự thuyết phục đối với các cơ quan chịu sự giám sát, đối với công luận và đặc biệt đáp ứng được lòng mong đợi của nhân dân.

Năm 2014 là năm Mặt trận triển khai thí điểm. Từ năm 2015 trở đi, Mặt trận sẽ triển khai công tác giám sát, phản biện ra diện rộng với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, làm theo sức của mình, để kết quả thiết thực, tránh hình thức.

Theo ông Pha, vấn đề cốt lõi là phải lựa chọn những nội dung nào giám sát, phản biện phù hợp. Phải lưu ý đó là các kế hoạch, chương trình giám sát phản biện hàng năm sau khi Mặt trận dự thảo phải thống nhất với chính quyền cùng cấp chứ không phải Mặt trận muốn làm gì thì làm.

Chỉ có thể phản biện xã hội tốt nếu công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thực hiện một cách thực chất và đồng bộ, hiệu quả. Ngoài ra cần có cơ chế để bắt buộc người đứng đầu các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến phản biện của người dân và các đoàn thể.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem