Chủ đề nóng

“Gián điệp mạng của Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với Mỹ“

Thứ năm, ngày 26/06/2014 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Max Baucus, cảnh báo Washington sẽ tiếp tục các biện pháp nhằm kiềm chế hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc đang làm dấy lên "mối đe dọa chính" đối với Mỹ.
Bình luận 0

FBI truy nã 5 chuyên gia Trung Quốc hoạt động do thám mạng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo AFP, tân Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Max Baucus, ngày 25.6 đã cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục các biện pháp ngoại giao và pháp lý để kiềm chế hoạt động gián điệp mạng do nhà nước bảo trợ, đồng thời cho rằng điều này làm dấy lên "mối đe dọa chính" đối với "kinh tế và do đó là an ninh quốc gia Mỹ."

Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi đến Bắc Kinh hồi tháng Ba, trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước, ông Baucus nói: "Chúng tôi không ngồi yên nhìn khi hành động tội phạm xảy ra trong thế giới thực thì tại sao chúng tôi lại không làm như vậy khi hành động tội phạm đó xảy ra trong không gian mạng? Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao và pháp lý để hành vi kiểu như vậy phải chấm dứt" (ám chỉ quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ hồi giữa tháng Năm kết tội 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc tấn công các mạng máy tính của Mỹ để đánh cắp các bí mật kinh doanh).

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích Bắc Kinh về làn sóng bắt giữ "những người có quan điểm ôn hòa."

Theo ông, "việc bảo vệ các quyền cơ bản như tự do ngôn luận là tăng cường sự ổn định xã hội và phẩm giá con người cũng như sẽ củng cố nền tảng mà mối quan hệ song phương của chúng ta được xây dựng dựa trên đó".
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem