Chủ đề nóng

Giáo viên dâm tặc bị FBI truy nã gắt gao nhất

Thứ hai, ngày 23/04/2012 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là Eric Toth, cựu giáo viên lớp 3 Washington đang trốn tránh FBI từ khi bị bắt hồi năm 2008, sau khi ảnh khiêu dâm trẻ em được tìm thấy trong máy ảnh của hắn.
Bình luận 0

Dấu vết cuối cùng của hắn là trong chiếc xe của hắn được tìm thấy tại một sân bay ở Minneapolis. Hắn còn có tên David Bussone, bị nghi có thể sống nhờ công việc giữ trẻ tại gia hoặc làm gia sư. Nếu bị bắt, hắn có thể bị tuyên án từ 15 đến 30 năm tù.

Toth bị truy nã gắt gao nhất

Vài ngày sau khi trùm khủng bố Osama Bin Laden bị lực lượng SEAL của hải quân Mỹ bắn chết tại chỗ trốn ở Pakistan ngày 2.5.2011, FBI đã yêu cầu 56 đơn vị trên toàn Mỹ “bình chọn” kẻ thế chỗ số 1 của Bin Laden trên danh sách “10 tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất” của họ. Và Toth được chọn, bị treo thưởng 100.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được hắn.

Số tiền này nhỏ so với cái đầu “giá” 25 triệu USD của Bin Laden (bị buộc tội giết gần 3.000 người trong vụ không tặc tấn công Mỹ ngày 11.9.2001). FBI nói không thể so sánh giữa Toth với Bin Laden: dù Toth không giết ai và không là khủng bố quốc tế, nhưng không có nghĩa hắn không nguy hiểm”. Hắn có thể đang trốn ở Mỹ, có thể ngay tại nơi dành cho người không nhà cửa.

Việc chọn Toth cũng cho thấy FBI nay tập trung vào tội phạm trên mạng, dù 6/10 tên tội phạm truy nã gắt nhất Mỹ là bọn giết người. Bin Laden bị phát hiện là kết quả hoạt động tình báo và nghe lén ở nước ngoài, nhưng 153 tên bị truy nã đã bị bắt do “quần chúng cung cấp thông tin”, do FBI treo ảnh truy nã tại các nơi công cộng, lên mạng và TV.

“Danh sách” được lập từ những năm 1930, với cái tên “kẻ thù của nhân dân”, khi giám đốc FBI đầu tiên là J Edgar Hoover chống các tay gangster như John Dillinger. “Danh sách” chứng tỏ có hiệu quả: từ năm 1950, 495 tên tội phạm bị đưa vào danh sách và 465 tên đã bị bắt (tỷ lệ thành công 94%). James Bulger là kẻ bị bắt gần đây nhất hồi tháng 6.2011. Hắn xếp hạng 10 trong “Danh sách” và có giá 2 triệu USD nhưng có dấu “Đã bị bắt”. FBI sẽ tìm người thay chỗ.

Theo Thế giới & Hội nhập
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem