Chủ đề nóng

Giáp Tết, về Bình Lợi lặt lá, bứng mai kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trần Đáng Thứ hai, ngày 21/01/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hằng năm, cứ từ 15 tháng Chạp đến giáp Tết, trên cánh đồng mai vàng Bình Lợi (Bình Chánh, TP.HCM) rộng hơn 200ha đông nghịt người đi lặt lá, bứng mai. Ngoài người địa phương, lực lượng nhân công này đến từ các tỉnh, thành, như: Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang… Cứ mỗi giờ lặt lá mai họ được trả 30.000 đồng, bứng gốc mai được trả từ vài chục ngàn đến cả triệu đồng/gốc.
Bình luận 0

Tờ mờ sáng, tại vườn nhà anh Trần Tuyến – một chủ vườn mai rộng 16ha, đã thấy cả trăm nhân công trên cánh đồng, chủ yếu là phụ nữ. Theo anh Tuyến (người cầm tờ bướm tuyển người), vì yêu cầu lặt lá mai phải kết thúc nhanh, mỗi vườn chỉ kéo dài vòng 1 – 2 ngày, nên cần số nhân công lớn. Trước khi cho nhân công lặt lá, chủ vườn mai đã cho phun thuốc rụng lá lên cây mai để giảm công và thời gian lặt lá sau này. Mỗi ha, chủ vườn phải cần đến 40 nhân công.

Theo yêu cầu của chủ vườn, nhân công phải làm việc từ 6g sáng đến 18g chiều. Nhằm kéo dài thời gian trên đồng, nhiều nhân công lặt lá mai phải gặm bánh mì trong lúc làm việc. Như tằm ăn lá dâu, mỗi ha mai chỉ cần vài chục phút là hết sạch lá.

Chị Đinh Hồng Nhung cho biết, quê tận Đồng Tháp nhưng cứ đến thời điểm này chị lại khăn gói về Bình Lợi lặt lá mai. “Làm việc này không vất vả, chỉ phải đứng suốt và đội nắng”, chị thổ lộ.

Nếu lặt lá mai chỉ cần phụ nữ, thì bứng gốc mai phải thanh niên cơ bắp. Theo anh Lê Thanh Dũng – một nhân công bứng gốc mai, cứ bứng một gốc mai rồi vác đến nơi tập kết, nhân công được trả vài chục ngàn đến cả triệu đồng tùy theo gốc lớn nhỏ. “Mỗi ngày nhân công bứng gốc mai kiếm được 1 – 2 triệu đồng là chuyện thường. Nhưng công việc này khá nặng nhọc. Vào cao điểm mùa Tết phải đội đèn đi bứng mai từ 5g sáng và đến nửa đêm mới được về nhà”, anh bộc bạch.

Theo anh Trần Tứ Vương, chủ vườn mai rộng khoảng 20ha, công việc bứng gốc mai cao điểm chỉ kéo dài từ ngày 24 (Âm lịch) đến giáp Tết. Tết năm nay, mai vàng hút hàng, giá cao hơn mùa Tết năm ngoái. Đến thời điểm này, lượng mai vàng ở Bình Lợi gần như đã được thương lái đặt hàng. Hiện, anh Vương đã bứng hơn 1.000 gốc mai giao cho thương lái.

Tiền tươi, thóc thật được trả ngay sau ngày làm việc của nhân công.

Theo UBND xã Bình Lợi, vào cao điểm trên cánh đồng mai vàng Bình Lợi có cả ngàn nhân công làm việc mỗi ngày. Mỗi dịp Tết, mai vàng Bình Lợi tung ra thị trường cả trăm ngàn gốc lớn nhỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem