Chủ đề nóng

Gió bão giật cấp 9 ở Bạch Long Vỹ, Cô Tô

Thứ năm, ngày 04/07/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 3/7, bão số 2 tiến gần các huyện đảo khiến Bạch Long Vỹ và Cô Tô có gió giật cấp 9. Bão dự kiến đổ bộ Hải Phòng đến khu vực phía bắc Thanh Hóa vào sáng 4/7.
Bình luận 0

Bão vào đất liền lúc 4-7h sáng 4/7

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng Dự báo Khí hậu, cho biết cường độ của bão số 2 không mạnh lên khi tiến sâu vào đất liền. Vị trí của bão đang nằm dưới khu vực huyện đảo Bạch Long Vỹ. Bão có khả năng di chuyển vào đất liền vào khoảng 4-7h sáng 4/7. Vị trí tâm bão đi vào được dự báo từ Hải Phòng đến khu vực phía bắc Thanh Hóa.

Do hoàn lưu phía nam tây nam của bão số 2 phát triển mạnh nên trong đêm nay, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ có mưa lớn. Cơ quan khí tượng lo ngại khu vực này vừa trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài gần 1 tháng cùng với các vụ cháy rừng xảy ra khiến kết cấu đất bị phá vỡ, nguy cơ xảy ra hiện tượng lũ bùn, lũ ống và lũ nghẽn dòng là rất lớn.

Gió giật cấp 11 ở Vịnh Bắc Bộ

Với diễn biến này, khu vực vịnh Bắc Bộ bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải và Vân Đồn có gió mạnh đến cấp 8, giật cấp 11, biển động rất mạnh.

Từ tối 3/7, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh, mưa lớn. Các tỉnh Nghệ Anh, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có mưa to. Lượng mưa tại các địa phương sẽ giảm dần vào đêm mai, khi bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa lớn trong 3 ngày (từ 3/7 đến 5/7).

Yêu cầu các bộ, ngành cùng hỗ trợ ứng phó với bão số 2

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký công điện khẩn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung lực lượng ứng phó với bão số 2 sắp đổ bộ vào đất liền. Đứng trước nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do bão, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ.

Các địa phương ven biển cần rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn di chuyển, tránh trú an toàn. Căn cứ tình hình cụ thể, các địa phương cần cấm biển, hướng dẫn bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

hu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, cần rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm. Riêng khu vực miền núi, trung du, Phó thủ tướng yêu cầu địa phương chủ động sơ tán, di dời người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Công điện cũng yêu cầu các đơn vị cần bảo vệ đê điều, đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư ứng cứu, khắc phục sự cố. Các bộ, ngành cùng vào cuộc để hỗ trợ địa phương ứng phó với bão số 2.

Hà Nội có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 4/7

Theo ghi nhận của cơ quan khí tượng, đến trưa 3/7, ở trạm Bạch Long Vĩ và Cô Tô đã ghi nhận được sức gió giật cấp 7-8. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế mưa lớn, 50-100 mm/12 giờ.

Trong đêm nay, mưa tiếp tục phổ biến tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. Khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa lớn. Đến ngày 5/7, lượng mưa giảm dần tại khu vực Trung Bộ.

Khu vực Hà Nội sẽ có mưa lớn kèm theo dông lốc từ chiều 3/7 và kéo dài đến hết ngày 4/7.

Quảng Ninh cấm biển, yêu cầu đảm bảo an toàn cho 1.600 khách du lịch trên đảo Cô Tô

Hiện trên đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) vẫn còn hơn 1.600 khách du lịch kẹt lại. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu đảm bảo các phương án an toàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Trước tình hình bão có khả năng đổ bộ vào vùng biển và đất liền, Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh tạm dừng cấp phép đối với tàu du lịch và tàu ra các tuyến đảo từ 11h. Riêng tàu ra đảo Cô Tô đã được yêu cầu dừng cấp phép từ 6h ngày 3/7.

Ngoài Quảng Ninh, các tỉnh Ninh Bình và Nam Định cũng đang gấp rút thực hiện các phương án di dời, sơ tán và chuẩn bị tốt công tác cứu hộ cứu nạn trước khi bão số 2 tiến vào đất liền Việt Nam.

Lực lượng vũ trang Quảng Ninh sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Ngày 3/7, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh lập 3 đoàn công tác phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại cơ sở; thường xuyên liên lạc phối hợp với đơn vị quân đội sẵn sàng xử lý các tình huống. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Bá Nam, Chánh văn phòng Tỉnh ủy, cho biết chiều nay, Quảng Ninh đã thành lập các tổ công tác do đồng chí Bí thư và Phó bí thư tỉnh ủy dẫn đầu về một số địa phương để rà soát, kiểm tra hệ thống đê điều cũng như các phương án triển khai ứng phó với bão số 2.

Đến 15h ngày 3/7, gần 8.500 tàu đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nhận được thông tin về bão, di chuyển về khu neo đậu, tránh trú an toàn. Trên 500 tàu du lịch và các phương tiện ra các tuyến đảo đã di chuyển về khu neo đậu, tránh trú trước 14h ngày 3/7.

Toàn tỉnh có hơn 9.600 ô lồng nuôi thủy sản tập trung tại vùng biển kín đều được các địa phương thông tin, hướng dẫn biện pháp chằng chống, gia cố, di chuyển người già, trẻ nhỏ vào bờ.

Tại huyện Cô Tô đang còn 1.640 khách du lịch (4 khách nước ngoài); huyện Vân Đồn còn 148 khách đang ở lại trên đảo. Tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú bố trí đảm bảo an toàn cho du khách, cấm tình trạng lợi dụng thiên tại để tăng giá...

Tại các hải đoàn, hải đội thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc, hướng dẫn cho tàu, thuyền, biết vị trí, hướng di chuyển của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Hiện nay các đơn vị đã phối hợp với các gia đình và kêu gọi được 8.045 phương tiện, với 15.598 thuyền viên, ngư dân vào các khu vực tránh trú bão an toàn. Bộ đội biên phòng cùng các đơn vị khác tổ chức ứng trực, kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu, hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão.

P.V (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem