Chủ đề nóng

Gió to, mưa lớn ở đảo Trường Sa

Thứ năm, ngày 29/03/2012 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Từ chiều tối 27.3 trở đi, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên biển Đông bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết khu vực quần đảo Trường Sa nước ta, gây gió to, mưa lớn trên toàn bộ các đảo chìm, đảo nổi trong khu vực.
Bình luận 0

Ngày 28.3, trạm Khí tượng đảo Trường Sa quan trắc được gió xoáy mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, có mưa to với lượng 81,2mm. Trạm khí tượng đảo Song Tử Tây ghi nhận được mưa rất to lượng đạt mức 135,9mm cùng gió xoáy giật mạnh.

Thông tin của cán bộ làm công tác quan trắc Khí tượng ngoài hai đảo trên cho hay, mặc dù phải làm việc trong điều kiện thời tiết mưa gió lớn nhưng những người lính đảo đang canh giữ biển khơi, người làm công tác khí tượng và thăm dò dầu khí rất vui mừng vì áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã cung cấp một lượng lượng dồi dào cho sinh hoạt, giảm thiểu nhiều sự khan hiếm nước trong thời gian qua.

Dự báo đường đi của ATNĐ (Trung tâm Dự báo KTTVTW)

Hồi 1 giờ ngày 29.3, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,3 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (từ 39-61km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 30.3, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,2 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 340km về phía đông đông nam. Gió trong ATNĐ vẫn giữ nguyên cường độ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ nên khu vực giữa và nam biển đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 và có mưa rào và giông mạnh. Biển động rất mạnh, trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ngoài ra, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, vùng ven biển các tỉnh từ Bình Định - Bình Thuận tiếp diễn mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem