Giới nghiên cứu tiết lộ khả năng virus corona lây truyền ở bãi biển, bể bơi

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 09/05/2020 11:20 AM (GMT+7)
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết, khả năng virus corona lây lan thông qua tiếp xúc với nước trong điều kiện tắm bình thường là rất khó xảy ra. Các chất khử trùng được sử dụng tại các bể bơi đủ để khiến virus bất hoạt.
Bình luận 0

Các phương thức lây truyền chính của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vẫn là dịch tiết đường hô hấp do ho hoặc hắt hơi và tiếp xúc giữa người với người.

Các nhà nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu khoa học quốc gia (CSIC), được quản lý bởi Bộ Khoa học và Đổi mới Tây Ban Nha đã lập một báo cáo tổng hợp kiến thức hiện tại về khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan trong không gian được sử dụng để tắm và các hoạt động dưới nước khác.

Báo cáo được viết theo yêu cầu của Ban Thư ký Du lịch Nhà nước để đánh giá các hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Các tác giả nhấn mạnh rằng các phương thức lây truyền chính của SARS-CoV-2 trong các môi trường như bể bơi, bãi biển, sông... là thông qua dịch tiết hô hấp từ người bệnh ho hoặc hắt hơi và tiếp xúc từ người sang người.

Việc đám đông tập trung tại bể bơi và tại các bãi biển, cũng như các vật thể dùng chung tiếp tục đóng vai trò là cơ chế lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, việc nhiễm SARS-CoV-2 do tiếp xúc với nước trong điều kiện tắm bình thường ở bể bơi hoặc bãi biển là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, những hoạt động này thường phá vỡ các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ngoài ra, việc sử dụng các chất khử trùng tại các bể bơi và spa đủ để khiến virus bất hoạt.

Liên quan đến nước biển, báo cáo cho biết, mặc dù hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy sự tồn tại của SARS-CoV-2 ở nước biển, song thông qua hiểu biết về các virus khác thì sự hiện diện của muối trong nước biển là yếu tố có thể giúp giảm tải lượng virus và khiến nó bị giảm hoặc ngừng hoạt động..

Khả năng sống sót của SARS-CoV-2 ở các sông, hồ và suối nước ngọt chưa được xử lý được đánh giá cao hơn so với bể bơi và nước mặn. Do đó, các biện pháp phòng ngừa nên được tối đa hóa để tránh tụ tập đám đông để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem