Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng"

L.V.S Thứ hai, ngày 01/11/2021 14:09 PM (GMT+7)
Thứ quả vàng được nhắc đến ở trên chính lả quả chà là tươi. Có lẽ, so với chà là khô đã quen thuộc với nhiều người thì trái chà là tươi căng mọng chín vàng, siêu giòn, siêu ngọt, đang bán rất chạy nhưng số lượng không có nhiều nên gần như lúc nào cũng trong trạng thái cháy hàng.
Bình luận 0
Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng" - Ảnh 1.

Chà là là loại quả quen thuộc, thức quả ăn vặt thường thấy trong các dịp lễ, tết của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh quả chà là khô chúng ta có quả chà là tươi – mang một hương vị rất khác, độc lạ, ít calo lại chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Chà là tươi hay còn được gọi là muồng muồng tập trung chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây được xem là “vương quốc” chà là.

Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng" - Ảnh 2.

Giống chà là này có đặc điểm trổ thành buồng giống như buồng quả cau, mỗi buồng có đến hàng trăm trái, trĩu quả với hơn 10 chùm.

Chà là tươi có hương vị rất khác và ít calo hơn so với chà là khô. Ở nước ta cũng có chà là tươi (muồng muồng) nhưng khá ít chỉ tập trung chính ở đồng bằng sông Cửu Long. Cũng có lẽ do vậy nên ít người được thấy hoặc nếm thử lúc quả tươi.

Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng" - Ảnh 3.

Loại quả có xuất xứ từ Trung Đông này đang được nhiều người sử dụng thay thế đường trắng trong thực đơn ăn kiêng ở nhiều nước. Quả chà là tươi dài khoảng 2 đốt ngón tay hình bầu dục, bên ngoài căng mọng vàng nhạt, bên trong ruột trắng và xốp.

Chà là tươi được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch và sơ chế, vì vậy giữ được đầy đủ các chất cần thiết nhưng lại khó bảo quản được lâu. Do vậy nên chỉ có một vài shop hoa quả nhập khẩu có loại quả tươi này mà hầu hết đều là chà là sấy khô và mứt.

Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng" - Ảnh 4.

Ngoài ra, quả chà là còn chứa một số vitamin A, vitamin K, thiamine, vitamin B2, folate, choline và kẽm rất phù hợp với người bị tiểu đường, mỡ máu, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Quả chà là tươi được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch, có vị giòn hơi chát nhẹ xen lẫn vị ngọt thanh, thơm thơm. Nếu càng để chín lâu, quả sẽ chảy mật cho vị ngọt bùi hơn nhưng vẫn giữ độ giòn thơm.

Bên cạnh việc ăn tươi, chúng ta có thể sơ chế chà là thành các món salad hoặc pha chế dạng sinh tố vừa có lợi cho sức khỏe lại không lo tăng cân.

Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng" - Ảnh 5.

Vì khá hiếm và mới mẻ nên loại quả này đang được tìm mua rất nhiều trên các shop hoa quả nhập khẩu với giá khoảng 500 - 600 nghìn đồng/kg. Theo như các shop bán hoa quả sạch, nhập khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội chia sẻ đây là loại quả bán chạy nhất của shop trong tháng vừa rồi và gần như lúc nào cũng cháy hàng.

Giống cau nhưng không phải là cau, thứ quả căng mọng này được coi như quả vàng lúc nào cũng "cháy hàng" - Ảnh 6.

Mùa quả chín rộ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 nên đây chính là thời điểm nếm thử tuyệt nhất rồi. Ngoài ăn tươi, bạn có thể nhấm nháp cùng chút rượu vang trong tiết thu lành lạnh hay trộn làm salad hoặc pha chế thành các sinh tố vừa healthy lại không lo tăng cân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem